10 năm qua, Ngoại hạng Anh biến động như thế nào trong 9 vòng đấu cuối?

6

20 CLB Ngoại hạng Anh đều cam kết hoàn thành mùa giải, nhưng nếu không thể hoàn thành thì sao? Nhiều khả năng mùa giải kết thúc sớm theo thành thích bảng xếp hạng hiện tại (sau 29 trận cho hầu hết các đội).

…Liverpool sẽ đăng quang, Leicester City và Chelsea giành vé dự Champions League cùng Man City hoặc M.U, tùy thuộc vào cách nửa xanh thành Manchester kháng cáo án phát cấm tham dự cúp châu Âu họ phải nhận. Bournemouth, Aston Villa và Norwich rớt hạng.

Nếu mùa giải hoàn thành, kết quả liệu có thay đổi nhiều? Nhìn về quá khứ, điều khá bất ngờ là biến động trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh trong 10 vòng đấu cuối, xem xét 10 mùa gần nhất, thực ra rất nhỏ, tức thay đổi không nhiều.

Trong 10 mùa qua tại Ngoại hạng Anh, đã 3 lần chứng kiến đội đầu bảng bị soán ngôi trong khoảng thời gian từ vòng 29 đến vòng hạ màn. Liverpool mùa này tạo ra khoảng cách lên tới 25 điểm với đội đứng thứ hai, thế nên gần như chắc chắn không phải chịu chung số phận của Chelsea mùa 2013/14 hay M.U mùa 2011/12 và 2009/10.

Chelsea dẫn đầu với 7 điểm nhiều hơn đội xếp thứ hai ở giai đoạn này 6 năm trước –  mặc dù chơi nhiều trận hơn – nhưng cuối cùng kết thúc ở vị trí thứ 3, với 4 điểm ít hơn đội đăng quang Man City. Trong khi đó, hai mùa bị soán ngôi, M.U chỉ hơn đội xếp thứ hai 1 điểm năm 2012, 2 điểm năm 2010, và các đội đăng quang lần lượt là Man City và Chelsea.

So với cuộc đua vô địch, cuộc đua top 4 nhiều diễn biến khôn lường hơn. Mùa trước, xáo trộn lớn nhất trong top 6 là Chelsea leo từ thứ sáu lên thứ ba còn M.U từ thứ tư xuống thứ sáu. Mùa 2012/13, tuy bỏ xa Arsenal 7 điểm (thi đấu nhiều hơn 1 trận) nhưng Tottenham đã bị thầy trò Wenger đánh chiếm vị trí thứ tư, qua đó mất suất dự Champions League.

Như vậy, với những dữ kiện từ quá khứ, cuộc đua giành vé dự Champions League tại Ngoại hạng Anh 2019/20, nếu được tiếp diễn, hứa hẹn sẽ diễn ra khốc liệt. Bởi lẽ khoảng cách giữa M.U, Wolves, Sheffield, Totteham với Chelsea không phải quá xa để mọi nỗ lực bám đuổi đều là vô vọng.

Khu vực xảy ra nhiều biến động nhất từ vòng 29 trở đi trong 10 năm qua là nhóm 6 đội cuối bảng. Wigan là một chuyên gia trụ hạng, với 2 lần thoát hiểm thành công ở các mùa 2010/11 và 2011/12. Mùa 2010/11, khi không chỉ chỉ Wigan mà thêm cả Wolves từ nhóm cầm đèn đỏ nhảy lên khu vực an toàn và đẩy Birmingham và Blackpool xuống hạng.

Mùa 2011/12, Wigan còn có màn vượt thác ghềnh ngoạn mục hơn, khi san bằng khoảng cách 6 điểm và đẩy Blackburn Rover xuống hạng. Nhưng câu chuyện của Wigan không thể kịch tính bằng Leicester. Mùa 2014/15, Bầy cáo đứng đội sổ sau vòng 29, với 7 điểm cách khu vực an toàn và 9 điểm kém Hull City. Nhưng bằng một cú nước rút ngoạn mục, Leicester trụ hạng thành công và đẩy Hull xuống hạng. Mùa sau, Leicester vô địch Ngoại hạng Anh.

Trong khi đó, mùa 2017/18 chứng kiến nhiều sự xáo trộn nhất. Sau vòng 29, Swansea còn đứng thứ 13 còn Crystal Palace đứng thứ 18, dù thực tế khoảng cách giữa hai đội chỉ 3 điểm. Kết thúc mùa giải, Palace đứng thứ 11, nhiều hơn 11 điểm so với nhóm rớt hạng, trong đó có Swansea.

Những dữ kiện vừa nêu cho thấy cuộc đua trụ hạng tại Ngoại hạng Anh đừng nên nói trước điều gì. Bournemouth và Aston Villa vẫn tràn trề cơ hội trụ hạng với khoảng cách sít sao với các đội xếp trên. Ngược lại, Watford, West Ham và Brighton sẽ thở phào nhẹ nhõm nếu Ngoại hạng Anh tuyên bố kết thúc sớm mùa giải ngay từ bây giờ.

Duy Khánh / bongdaplus.vn