3 bài học dành riêng cho các CEO công ty khởi nghiệp

6

Một CEO của công ty khởi nghiệp nên tạo cho mình một phong cách nhất định và rõ ràng để có thể vững vàng định hướng cho hướng đi của công ty mình.

Thông thường, các CEO vẫn tập trung vào nội dung, những cái gì mà họ thực hiện hơn là cách mà họ hoạt động, hay có thể gọi là phong cách của công ty. Họ không cho rằng cách mà công ty vận hành là điều quan trọng bằng việc công ty mình đã làm được gì. Tuy  nhiên việc thay đổi phong cách của doanh nghiệp lại là một hành động có ý nghĩa khá quan trọng trong kinh doanh. 

Khi chiến lược kinh doanh ban đầu đề ra không đạt được kết quả tốt như mong đợi, hoặc khi sản phẩm đã quá cũ kỹ không còn phù hợp với thị trường hiện tại thì việc chuyển hướng chiến lược là điều các CEO cần phải nghĩ đến. Thay đổi là vấn đề quan trọng và nên làm, bạn cũng cần quyết định hành động thật nhanh chóng. Tuy không phải lúc nào thực tế cũng ở trong điều kiện lý tưởng nhưng bạn cũng cần dựa trên một kế hoạch chiến lược dài hạn. 

Bài học khởi nghiệp thứ nhất: Thâu tóm đối thủ

Củng cố là một cơ hội mà bạn dễ  gặp phải. Các công ty start up thường sẽ gia nhập các thị trường hay những ngành nghề mới khi vẫn còn đang khá sơ khai,  hoặc tự tạo ra một ngành công nghiệp hay một thị trường hoàn toàn mới mẻ. Ở một viễn cảnh cực kỳ lý tưởng thì bạn luôn muốn công ty của mình sẽ là người tiên phong dẫn đầu. Tuy nhiên tình trạng này không phải là vĩnh viễn, vì khi bạn làm ăn tốt, thì ắt hẳn sẽ có thêm không ít những đối thủ đáng gờm cũng nhảy vào tham gia thị trường này.

Việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ kiểu như suy thoái kinh tế hoặc khủng hoảng các công ty start up. Tuy nhiên có thể cuộc suy thoái khó có thể gây nhiều ảnh hưởng đến bạn nếu như bạn đang điều hành rất tốt công ty và mọi hoạt động kinh doanh vẫn đang diễn ra thật suôn sẻ. Nếu trong trường hợp này, khi bạn vẫn đang phát triển tốt mà đối thủ của bạn lại đang suy yếu, thì đây cũng có thể là một cơ hội để bạn thâu tóm đối thủ bằng một lời đề nghị sát nhập, thu mua hợp lý. 

Việc vận hành một công ty start up rõ ràng không hề dễ dàng, bạn cũng không nhất thiết phải chờ đợi những tác động tiêu cực từ nền kinh tế chung mới có cơ hội để thâu tóm đối thủ cạnh tranh. Nếu họ đang gặp khó khăn mà họ lại đang có thứ mà bạn thấy cần, thì hãy cân nhắc việc kéo đối thủ về thành của mình. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể tận dụng thời cơ để lôi kéo khách hàng của họ về trở thành khách hàng của mình nhờ một đội ngũ bán hàng tài giỏi. 

Bài học khởi nghiệp thứ hai: Đa dạng hóa sản phẩm

Các nhà khởi nghiệp khi bắt đầu kinh doanh đều có giả định rằng ý tưởng của mình có giá trị đến 1 tỷ USD, tuy nhiên có một thực tế đáng buồn đó là ý tưởng đó không đủ để có thể chi trả cho rất nhiều chi phí phát sinh khác. Nhiều công ty tốt nhưng lại không đủ lớn mạnh. Để lớn mạnh hơn nữa, thì họ cần phải làm nhiều hơn nữa so với thực tại, đó là đa dạng hóa.

Tất nhiên đa dạng hóa ở đây không phải là dấn chân vào một ngành nghề hay một thị trường hoàn toàn mới mẻ. Điều bạn cần làm đó chính là tìm tòi những cách mới để giải quyết được những vấn đề thực trạng đang diễn ra ở trong chính thị trường bạn đang hoạt động. 

Có một cách để đa dạng háo chính là mua bán và sát nhập. Thương vụ sát nhập này không giống với việc củng cố đã nói ở phần trên. Đây là việc kết hợp để cũng cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự của bạn nhằm mục đích tăng trưởng và mở rộng những nguồn doanh thu mới. 

Bài học thứ 3: Tập trung vào chuyên môn.

Đôi khi bạn phải chấp nhận sự thật rằng ý tưởng ban đầu của bạn vẽ ra khó mà trở thành một đế chế hùng mạnh như Google hay Amazon. Tuy nhiên, có khi một số các lĩnh vực nhỏ trong công ty bạn lại có tiềm năng trở nên đột phá ở trong tương lai. 

Chính vì vậy, bạn cần phải tập trung hết sức vào những gì mà thị trường hiện đang thiếu, chọn lọc và giữ lại những yếu tố có thể giúp bạn đi đến chiến thắng. Tập trung vào một ngành kinh doanh mũi nhọn để phát triển. Nếu như ý tưởng này chưa đạt được kết quả như mong đợi, cần chuyển hướng kịp thời và có những chiến lược phân bổ nhân sự hợp lý.