Bamboo Airways ký thỏa thuận với Boeing mua 10 chiếc Dreamliners 787-9

29

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chứng kiến ​​lễ ký kết thỏa thuận của hãng hàng không Bamboo cho 10 chiếc Boeing 787-9 Dreamliners.

Bamboo Airways đã ký thỏa thuận với Boeing Co để mua 10 chiếc Dreamliners 787-9 thân rộng trị giá gần 3 tỷ USD bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-DPRK lần thứ hai từ ngày 27 đến 28 tháng 2

Lễ ký kết được tổ chức vào sáng 27/2 tại Dinh Tổng thống tại Hà Nội dưới sự chứng kiến ​​của Tổng Bí thư và Tổng thống Nguyễn Phú Trọng, và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và miền Bắc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

30 máy bay phản lực Boeing thân rộng sẽ được bổ sung vào đội bay của Bamboo Airways từ năm 2020. Năm ngoái, vào tháng 6 năm 2018, Bamboo Airways, thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty đa ngành FLC Group, đã ký một thỏa thuận cho 20 chiếc Boeing 787 Dreamliners trị giá 5,6 tỷ USD tại Mỹ. Điều đó có nghĩa là Bamboo Airways sẽ có 30 máy bay Boeing 787 Dreamliners thân rộng, trong đó những chiếc đầu tiên sẽ được đặt vào Quý 3 năm 2020.

Kevin McAllister, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Boeing Commercial Airplanes cho biết, hiệu quả, phạm vi và tính linh hoạt của 787 Dreamliner là một chiếc máy bay hoàn hảo để Tre đạt được tham vọng tầm xa của mình.

Ông cũng nói thêm rằng thỏa thuận mới sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác giữa Boeing và Bamboo Airways, vì vậy Boeing mong muốn giúp Bamboo Airways kết nối Việt Nam với các thị trường trọng điểm ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và hơn thế nữa.

Bamboo Airways ký thỏa thuận với Boeing mua 10 chiếc Dreamliners 787-9
Bamboo Airways ký thỏa thuận với Boeing mua 10 chiếc Dreamliners 787-9

Bên cạnh thỏa thuận mới, vào sáng ngày 27 tháng 2, Bamboo Airways và Boeing đã đạt được thỏa thuận về việc mở rộng các đơn đặt hàng trong tương lai gần.

Theo đó, Bamboo Airways đã xem xét mua 25 máy bay Boeing 737 MAX thân hẹp trị giá 2,5 tỷ USD theo giá niêm yết. Thông tin chi tiết của hợp đồng sẽ được công bố sau khi cả hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Bamboo Airways mở rộng đường bay thẳng tới Hoa Kỳ năm 2020

Bamboo Airways có kế hoạch triển khai các chuyến bay đến Hoa Kỳ từ cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Tập đoàn FLC đã thành lập văn phòng đại diện tại Mỹ vào năm 2018 để chuẩn bị cho nguồn nhân lực, lực lượng pháp lý và các yếu tố hỗ trợ khác.

Hãng đang thực hiện kế hoạch sau khi Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cấp Loại 1 (CAT) cho Việt Nam vào ngày 15 tháng 2.

Việt Nam và mối quan hệ kinh tế và thương mại Hoa Kỳ đã thấy sự mở rộng nhanh chóng. Các tuyến đường hàng không thẳng giữa hai nước là điều cốt yếu tương ứng. Các chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không chỉ thúc đẩy các hoạt động du lịch nhằm thu hút gần một triệu khách du lịch Mỹ vào năm 2020 mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại và đầu tư song phương, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết.

Ông Đặng Tất Thắng, Giám đốc điều hành của Bamboo Airways cho biết, Thỏa thuận bổ sung thêm 10 máy bay Boeing 787-9 Dreamliners và kế hoạch mua 25 máy bay 737 MAX thân hẹp cho phép hãng hàng không Tre tăng hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh trên các tuyến hàng không tiềm năng đầy thách thức. .

Boeing 787 Dreamliner và 737 MAX là những biến thể tiên tiến nhất và an toàn nhất của Boeing, trong đó 787 Dreamliner cho phép các hãng hàng không bay tầm xa trong khi giảm chi phí nhiên liệu hơn 20% so với các máy bay thân rộng trước đây.

Cán cân thương mại của Hoa Kỳ

Bamboo Airways hiện là khách hàng lớn của Boeing Co với hai thỏa thuận trị giá 8,6 tỷ USD, bao gồm thỏa thuận cho 20 chiếc Boeing 787 Dreamliner đã ký vào năm 2018. Theo thống kê, Mỹ ghi nhận khoảng 34,7 tỷ USD thâm hụt thương mại với Việt Nam. Nhờ hai thỏa thuận được ký kết trong năm 2018-2019 của Bamboo Airways, thâm hụt có thể sẽ giảm gần 25%.

Các thỏa thuận đang diễn ra này được kỳ vọng sẽ giúp cân bằng thương mại và chủ động tác động đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước như Tổng thống Mỹ nói: Hồi Họ (Việt Nam) vừa thực hiện một đơn đặt hàng rất lớn ở Hoa Kỳ – và chúng tôi đánh giá cao điều đó – với nhiều tỷ đô la, có nghĩa là việc làm cho Hoa Kỳ và các thiết bị tuyệt vời, tuyệt vời cho Việt Nam.

Với 20 tuyến đường hàng không được triển khai trong Quý 1 năm 2019, nối Hồ Chí Minh, Hà Nội với các điểm đến chính như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Thanh Hóa, Cần Thơ, Đà Lạt, Pleiku, Vinh, Quảng Ninh, v.v. sắp tới, Bamboo Airways đang tiến hành kế hoạch 37 – 40 đường hàng không vào năm 2019 và mở rộng dấu chân trên khắp Việt Nam.

Hơn nữa, Bamboo Airways đã chuẩn bị tốt để bắt đầu các dịch vụ đến các quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài ở Châu Á, Châu Âu, Úc trong Quý 2 năm 2019, trong đó Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Anh, Pháp, Úc, vv dự kiến ​​sẽ là điểm đến đầu tiên.