Bamboo Airways sắp mua thêm 10 máy bay Boeing 787 trị giá 3 tỷ USD

27

Bamboo Airways dự kiến sẽ mua thêm 10 máy bay từ thương hiệu Boeing 787 bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một lãnh đạo thuộc hãng hàng không Bamboo Airways cho biết hãng này đang có kế hoạch mua 10 chiếc máy bay Boeing thân rộng đến từ tập đoàn sản xuất máy bay Boeing Mỹ bên lề cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Vị lãnh đạo này cho biết Bamboo Airways sẽ kí với Boeing một thỏa thuận mua 10 máy bay B787, khác biệt hoàn toàn so với thỏa thuận 20 chiếc máy bay mà mà hãng đã kí kết hồi cuối năm ngoái. Vị lãnh đạo của Bamboo Airways này không muốn tiết lộ danh tính vì không muốn tiết lộ vấn đề bảo mật.

Như vậy, tính cả 10 chiếc máy bay này, BambooAirways đã mua tất cả 30 chiếc máy bay đến từ Boeing. Thỏa thuận mua 10 chiếc máy bay này sẽ được kí trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – triều – vị lãnh đạo của hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết thêm.

Hiện tại phía Boeing chưa hề lên tiếng về việc này và hiện tại hãng hàng không Bamboo Airways đã khai thác 10 máy bay đến từ Airbus và chưa dùng chiếc máy bay nào đến từ Boeing.

Bamboo Airways sẽ bay thẳng sang Mỹ vào năm 2020?

Sau khi được cục hàng không Mỹ cấp chứng nhận an toàn hàng không cấp 1 cho cục hàng không Việt Nam, các hãng bay trong nước bắt đầu triển khai các ý định mở đường bay thẳng sang Mỹ. Trong đó Bamboo Airways cũng không ngoại lệ. Qua sự kiện tổng thống mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Bamboo Airways đã đặt mua thêm 20 chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliners với giá trị lên đến 5.6 tỉ USD.

Trong đó, chiếc máy bay đầu tiên dự kiến được trao cho Bamboo Airways là vào quý III năm 2020. Chủ tịch tập đoàn FLC – ông Trịnh Văn Quyết cho biết hãng đang triển khai kế hoạch xây dựng đường bay thẳng sang Mỹ từ cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Nếu như boeing không thể bàn giao máy bay sớm như đã dự tính, có thể hãng sẽ triển khai bằng các máy bay thuê.

Ông Quyết cho rằng đường bay thẳng Việt – Mỹ có vai trò rất lớn đối với hoạt động kinh doanh và du lịch trong nước. Không chỉ có ý nghĩa về du lịch mà việc mở đường bay thẳng như vậy có thể tăng cường thiết lập hoạt động ngoại giao và thương mại giữa 2 quốc gia. Theo ông, Boeing đã có những động thái hỗ trợ rất nhiệt tình để xây dựng đường bay thẳng đến Mỹ.

reuters bamboo airways sap dat mua them 10 may bay boeing 787 tri gia 3 ti usd
Ông trịnh Văn Quyết làm việc cùng với đại diện Bamboo Airways

 

Bên cạnh Bamboo Airways, các hãng hàng không khác cũng đang dự tính các kế hoạch để xây đường bay thẳng đến Mỹ, trong đó không thể không kể đến hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Vietjet cũng đã kí các thỏa thuận mua bán máy bay với Boeing. Trước đó, trong sự kiện tổng thống Obama thăm Hà Nội, hãng hàng không Vietjet cũng đã đặt mua 100 máy bay thân hẹp Boeing 737 Max.

Xem thêm: >> Bamboo Airways bổ nhiệm ba phó tổng giám đốc mới