Bamboo Airways sẽ cất cánh chuyến bay đầu tiên khi nào?

64

Dù ông Trịnh Văn Quyết – chủ tịch tập đoàn FLC đã công bố ngày cất cánh chính thức của Bamboo Airways là ngày 29/12 nhưng thực tế, chuyến bay đầu tiên sẽ được cất cánh trước đó 2 ngày.

Câu chuyện thú vị về hành trình cất cánh của Bamboo Airways

Tuy công bố chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways sẽ được cất cánh sớm hơn dự tính 2 ngày, tức là ngày 27/12 nhưng thực chất đây lại không phải là chuyến bay thương mại với mục đích kinh doanh và cũng không tổ chức bán vẽ cho khách hàng. Đây chỉ đơn giản là một chuyến bay kĩ thuật của hãng để nhận được chứng chỉ nhà khai thác tàu bay. Đây cũng là một trong những yếu tố để hãng hàng không này có thể cất cánh bên cạnh việc được cấp phép kinh doanh vận tải hàng không.

Nếu chuyến bay này thành công, Bamboo Airways sẽ là hãng hàng không thứ 5 được chính thức kinh doanh tại Việt Nam bên cạnh những cái tên sau: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jesta Pacific và công ty bay dịch vụ hàng không VASCO.  Tuy nhiên, việc chính thức đi vào hoạt động của hàng không Tre Việt được ông chủ hãng hàng không giá rẻ AirAsia – Tony Fernandes tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của nó.

Dù sắp đến ngày cất cánh dự kiến nhưng Bamboo Airways vẫn chưa bán vẽ
Dù sắp đến ngày cất cánh dự kiến nhưng Bamboo Airways vẫn chưa bán vẽ

Ông Tony không phải là người duy nhất tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của kế hoạch cất cánh năm 2018 của Bamboo Airways. Ngoài ông, rất nhiều các chuyên gia khác trong và ngoài nước cũng đánh giá rằng khả năng có thể bay trong năm 2018 của hãng hàng không giá rẻ trên khó có thể trở thành sự thật. Đây cũng là tình trạng chung của các hãng hàng không giá rẻ thuộc sở hữu của tư nhân.

Ngoài Bamboo Airways, còn chuyện cất cánh muộn tại các hãng khác?

Không chỉ Bamboo Airways, việc không thực hiện được đúng kế hoạch bay còn xảy ra ở hầu hết các hãng tư nhân khác. Điển hình là Vietjet Air, việc cất cánh muộn còn kéo dài đến vài năm do các thủ tục liên quan và biến động giá xăng dầu. Hãng này được cấp phép bay vào tháng 11/2007, nhưng chuyến bay thương mại đầu tiên được dự kiến đi vào hoạt động là 11/2009. Cuối cùng, chuyến bay đầu tiên của hãng được cất cánh từ 25/12/2011. Trễ so với dự kiến đến tận 2 năm.

Trước tình hình thực tế của các hãng hàng không tư nhân, ông Tony – CEO AirAsia cũng cho biết, Bamboo Aiways không thể cất cánh trong năm 2018, nếu có thể, ông sẽ tặng vé Free cho mọi người đi khắp nơi.

Một trong những nguyên nhân khiến cho các hãng hàng không liên tục thay đổi kế hoạch đó là sự biến động của giá dầu. Theo số liệu thống kê được, trong 11 tháng của năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 1.87 triệu tấn nhiên liệu. So với năm 2017, con số này đã tăng lên 18%. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho các hãng hàng không liên tục thay đổi kế hoạch.

Xem thêm: >> Hãng hàng không giá rẻ có phải cuộc chơi dễ dàng