Bamboo Airways thuê máy bay với giá 2.900 tỉ đồng

50

Mới đây, hôi đồng quản trị tập đoàn FLC đã bảo lãnh cho Bamboo Airways thuê một tàu bay thương hiệu A321 của GECAS với thời hạn là 145 tháng. Giá trị của hợp đồng này tương đương 2.900 tỉ đồng.

Hội đồng quản trị công ty mẹ FLC vừa thông qua nghị quyết về việc bảo lãnh thuê máy bay cho hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Hãng hàng không này sẽ tiến hành thuê lại máy bay với Celestial Aviation Trading 12 Limited thuộc sở hữu của công ty mẹ Gecas.

Thời gian để Bamboo Airways thuê máy bay là 145 tháng, tương đương với 1 năm 4 tháng. Theo những thông tin được hãng sản xuất máy bay tiết lộ, chiếc máy bay được Bamboo Airways thuê là tàu bay A321-200N có số hiệu 08195. Chiếc máy bay này vừa được sản xuất và chưa từng được bất cứ bên nào sử dụng trước đó. Trước khi được đưa về Việt Nam, nó sẽ cần được kiểm tra kĩ thuật tại mặt đất vào khoảng gần cuối tháng 12. Nếu không có vấn đề gì về kĩ thuật, tàu bay này sẽ được bay thử cùng ngày và hoàn tất thủ tục giao nhận từ Airbus vào ngày 28/12 tại thành phố Hamburg (Đức) theo lộ trình mà 2 bên đã thống nhất.

Bamboo Airways thuê máy bay với giá 2.900 tỉ đồng
Bamboo Airways thuê máy bay với giá 2.900 tỉ đồng

Theo thông tin được đăng tải trên website của Airbus, giá niêm yết cho thuê trung bình của chiếc máy bay A321NEO là 129.5 triệu USD (quy ra tiền Việt khoảng 2.940 tỉ đồng). Con số này đã có sự tăng lên so với giá niêm yết năm 2017. Thời điểm 2 năm trước, nó có giá 127 triệu USD, tương đương khoảng 2.833 tỉ đồng.

Máy bay A321-200N sẽ được khoác áo Bamboo Airways

Sau khi kiểm tra kĩ thuật và hoàn tất thủ tục giao nhận, chiếc máy bay này sẽ được khoác áo Bamboo Airways với bộ nhận diện thương hiệu đặc trưng của hàng không Tre Việt. Nếu không có sự việc gì phát sinh thì đây sẽ là chiếc máy bay đầu tiên được bàn giao sau cuộc họp giữa lạnh đạo Bamboo Airways và tập đoàn đa quốc gia Mỹ – General Electrics tại trụ sở chính của tập đoàn FLC. Theo nội dung cuộc trao đổi này thì General Electrics sẽ là đơn vị cung cấp động cơ cho các máy bay đặt mua của Bamboo Airways trong khi đó đơn vị cho thuê máy bay Bamboo Airways là Gecas.

Theo ông Krish Parampathy – phó chủ tịch Gecas cho biết, hiện hãng này đang sản xuất 220 chiếc máy bay cùng nhãn hiệu và sẽ được giao trong các năm sắp tới. Vì thế Gecas có đủ năng lực để có thể cung cấp số máy bay cần thiết nếu Bamboo Airways có nhu cầu thuê.

Theo những gì FLC thông báo, dự kiến chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways sẽ được tiến hành vào cuối tháng 12 năm 2018.

Xem thêm: >> Máy bay Bamboo Airways mới 100% từ General Electrics