Bamboo Airways từ chối thuê 9 tàu bay ướt của GoAir vì bất đồng về giá

47

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã cho biết họ từ chối thuê 9 máy bay ướt từ GoAir ( Ấn Độ) do không đồng thuận được về giá thành giữa hai bên.

Tại thời điểm cuối tháng 10, hãng hàng không GoAir đến từ Ấn Độ cũng cho biết họ đã hoàn toàn chấm dứt đám phán với hãng hàng không Tre Việt (là công ty con của tập đoàn FLC). Trước đó, giữa hai bên đã diễn ra đàm phán về việc Bamboo Airways sẽ thuê 9 máy bay ướt A320-200. Nguyên nhân được một nguồn tin tiết lộ là do GoAir đã đưa ra mức thuê quá cao so với thị trường. Trung bình, giá thuê một chiếc Airbus trên thế giới A320CEO ở khoảng 195.000 – 215.000 USD mỗi tháng (Tùy thuộc vào tuổi của máy bay). Tuy nhiên, GoAir đã đưa ra mức giá cho Bamboo Airways là 265.000 USD mỗi tháng.

bat dong ve gia bamboo airways khong thue uot 9 tau bay cua goair an do
Một chiếc máy bay A320-200 của GoAir

Tại thị trường Ấn Độ, GoAir là một trong những hãng hàng không giá trẻ có trụ sở đặt tại thành phố Mumbai. Đây là một hãng do tập đoàn kinh doanh Wadia Group sở hữu và được xếp hạng lớn thứ 5 trong các hãng hàng không của Ấn Độ. Mỗi tháng, trung bình hãng hàng không này chở khoảng 1.03 triệu hàng khách đến các sân bay nội địa và quốc tế.

Vì có nhu cầu thay đổi máy bay từ A320-200 sang A320NEO mà hãng này đang nhu cầu cho thuê lại hoặc trả lại các máy bay đã thuê trước đó. Dự kiến của công ty này sẽ bổ sung khoảng 13 chiếc máy bay A320NEO và đội bay của mình trước tháng 3 năm 2019.

Ở thời điểm hiện tại, GoAir vẫn đang điều hành 19 máy bay A320-200 và 22 chiếc A320 NEO. Tuy nhiên trong số đó có 4 chiếc máy bay A320 NEO đang cần chỉnh sửa do thiếu phụ tùng và động cửa Pratt & Whitney. Bên cạnh đó, còn 1 chiếc máy bay vẫn chưa thể cất cánh do một vấn đề chưa xác định có liên quan đến phần khung.

Bamboo Airways sẽ thuê máy bay ở đâu?

Về phía công ty Bamboo Airways, sau khi đàm phán thất bại với công ty GoAir, hãng này đã thỏa thuận thuê 3 máy bay A320 đến từ công ty cho thuê máy bay CDB Aviation – là một công ty con của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. 3 chiếc máy bay dự kiến sẽ được giao cho Bamboo Airways trong nửa năm sau của năm 2019.

Về các khái niệm thuê tàu bay ướt và tàu bay khô có thể được hiểu như sau: Thuê tàu bay ướt có nghĩa là phải thuê luôn cả phi hành đoàn và đội bảo dưỡng của bên cho thuê. Ngược lại, nếu chỉ thuê tàu bay khô nghĩa là chỉ thuê máy bay còn đội bảo dưỡng và phi hành đoàn sẽ của bên đi thuê. Giá thuê tàu bay ướt sẽ đắt hơn thuê tàu bay khô.

Xem thêm: >> Máy bay Bamboo Airways được thuê thành công từ Ngân hàng phát triển Trung Quốc