Câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân với nghề cầm đồ

66

Câu chuyện khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn – một doanh nhân trẻ hoàn toàn khác biệt với các nhà khởi nghiệp khác khi anh mạnh dạn khởi nghiệp với nghề cầm đồ.

Trước khi thành lập F88 – một dịch vụ cầm đồ, Phùng Anh Tuấn từng hoạt động như giám đốc của một công ty an ninh mạng. Năm 2017, F88 được quỹ Mekong Enterprise Fund III đầu tư vốn vì thế vị doanh nahan trẻ này đã đặt mục tiêu là 300 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2020. Bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình bằng một lĩnh vực kinh doanh mà trước nay mọi người vẫn cho là nó không tử tế, Phùng Anh Tuấn vẫn quyết tâm đưa F88 trở thành doanh nghiệp đầu tiên chuyên nghiệp hóa lĩnh vực kinh doanh cầm đồ tại Việt Nam. Đồng thời, anh cũng muốn xã hội có cái nhìn tích cực hơn về nó và thay đổi quan niệm về nghề cầm đồ.

Doanh nhân trẻ Phùng Anh Tuấn và câu chuyện khởi nghiệp thành công
Doanh nhân trẻ Phùng Anh Tuấn – CEO F88

Thời kì đầu khi mới bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình, Phùng Anh Tuấn cùng với các cộng sự của mình đã phải đi cầm đồ để theo đuổi đa mê. Cũng từ đó họ nhận thấy rằng thị trường cầm đồ vô cùng tiềm năng. Nếu xây dựng một công ty chuyên nghiệp thì có thể sẽ phát triển hoạt động kinh doanh rất nhiều. Tuy nhiên, phải 5 năm sau công ty mới thực sự đi vào hoạt động chuyên nghiệp và hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển.

Câu chuyện khởi nghiệp đầy gian nan

Thời gian đầu, Tuấn nhiều lần mất ngủ vì sợ bạn bè chê cười. Trong khi anh đang hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng lại chuyển sang một lĩnh vực khá nhạy cảm, bị nhiều người coi là tiêu cực, gắn với các hoạt động xã hội đen. Tuy nhiên sau đó anh lại quyết tâm hơn vì phải làm những cái người khác chưa từng làm mới biết được khả năng của mình đến đâu. Anh muốn tạo ra một dịch vụ chuyên nghiệp và thân thiện, thay đổi cái nhìn của xã hội về ngành này.

Vốn hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng nên Tuấn áp dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh rất nhiều. Anh cũng có một đội ngũ sáng lập giàu kinh nghiệm. Lợi thế lớn nhất của F88 là sự minh bạch trong đạo đức kinh doanh, khác với nhiều cửa hàng cầm đồ truyền thống.

Tuy nhiên, thời điểm mới khởi nghiệp Tuấn cũng gặp không ít khó khăn bởi anh vốn không phải là một người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Vì thế việc định giá đối với anh khá khó khăn bởi định giá cao thì sẽ dẫn tới thua lỗ nhưng định giá thấp thì khách hàng sẽ ít lui tới hơn. Vì thế việc thẩm định cần khá nhiều thời gian để có thể đi vào kinh doanh một cách bài bản.

Xem thêm: >> Bài học khởi nghiêp từ thất bại của doanh nhân Mỹ