Câu chuyện khởi nghiệp với nghề nấm của anh kỹ sư công nghệ thông tin

67

Người anh quá cố của mình có ước mơ được mang nấm sạch tới các gia đình, anh Nguyễn Ngọc Quỳnh đã bỏ công việc mình đang theo đuổi để trồng nấm – nối tiếp ước mơ cho người anh quá cố của mình.

Câu chuyện khởi nghiệp mang tên “Chính Nấm”

Đối với những người yêu thích thực phẩm sạch bác Tôm, cái tên Chính Nấm không có gì xa lạ khi đây là một nhà cung cấp nấm quen thuộc cho hàng loạt cửa hàng, siêu thị lớn trên toàn quốc. Chính Nấm là thương hiệu nấm đến từ công ty Cổ phần Nấm Việt. Tính đến thời điểm hiện tại, Chính Nấm đã xuất hiện 10 năm trên thị trường và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong lòng người tiêu dùng.

Í tai biết rằng, để cho ra đời một thương hiệu nấm sạch và an toàn đối với người tiêu dùng là cả một câu chuyện khởi nghiệp phía sau đó. Nguyễn Ngọc Quỳnh – CEO của Nấm Việt từng tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Đại học Mỏ – Địa chất. Sau khi tốt nghiệp, anh đã từng làm công việc kĩ sư công nghệ thông tin cho các công ty trong lĩnh vực xây dựng và khoáng sản.

cau chuyen khoi nghiep cua chang ky su
Anh Nguyễn Ngọc Quỳnh – chủ doanh nghiệp Nấm Việt

Anh Quỳnh cho biết, người sáng lập Chính Nấm không phải là anh mà là người anh ruột của mình – Nguyễn Xuân Chính. Tuy nhiên, anh Chính đã qua đời. Anh thành lập Chính Nấm do mình đã từng là kĩ sư nông nghiệp nên biết được tiềm lực kinh tế của cây nấm nên quyết định đầu tư vào nó để vừa mang lại nguồn lợi kinh tế cho mình, vừa tạo công ăn việc làm cho người khác.

Dù sức khỏe chưa ổn định do vụ tai nạn năm 2006 nhưng anh Chính vẫn quyết định tự mình thử sức với cây nấm. Anh vừa làm thuê vừa học hỏi cách trồng và chăm sóc nấm. Năm 2007, khi đã tích lũy được những kiến thức nhất định về nấm, anh đã trở về quê nhà Bắc Ninh để bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Anh Quỳnh kể lại những ngày tháng khó khăn khi cả hai anh em khởi nghiệp với cây nấm. Thời điểm đó, nấm là một cái gì đó rất xa lạ đối với người tiêu dùng ở quê hương anh nên gần như không có thị trường đầu ra. Có những lần anh Quỳnh và anh Chính phải ăn nấm sống để chứng minh rằng đó là thực phẩm sạch.

Cau chuyen khoi nghiep cua chang ky su
Sản phẩm nấm đùi gà của Công ty Nấm Việt

Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh, anh Chính đã không qua khỏi. Vì thế anh Quỳnh đã tiếp nối giấc mơ của người anh trai quá cố, xây dựng một thương hiệu nấm an toàn và nổi tiếng. Vì thế sau 10 năm nỗ lực, Chính Nấm đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Hiện nay, Chính Nấm đã có mặt trong hầu hết các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch nổi tiếng.

Xem thêm: Trồng đinh lăng làm giàu từ nông thôn