Cục hàng không nói gì về hãng hàng không mới Vinpearl Air?

13

Vinpearl Air là hãng hàng không do tập đoàn Vingroup thành lập có vốn điều lệ lên đến 1300 tỉ đồng có trụ sở đặt tại khu Vinhomes Riverside Long Biên.

Mới đây, sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội vừa đồng ý cho phép thay đổi giấy phép kinh doanh của Công ty Cổ phần Phát triển thương mại và Dịch vụ VinAsia thành Công ty cổ phần hàng không Vinpearl Air. Trước thông tin này, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam đã lên tiếng báo chí. Ông cho biết:

Theo của định của nhà nước, cụ thể là Luật đầu tư 2014, một doanh nghiệp có mong muốn thành lập một hãng hàng không thì sẽ phải chuẩn bị các hồ sơ để trình lên chính quyền địa phương. Nơi mà các doanh nghiệp cần nộp hồ sơ là sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau khi được sở này đồng ý thì cần phải tiến hành lập kế hoạch để trình lên Bộ kế hoạch và Đầu tư để bộ này thẩm định. Từ đó, Bộ kế hoạch và đầu tư sẽ báo cáo lên thủ tướng chính phủ.

Liệu Vinpearl có thể cạnh tranh lại với các hãng hàng không khác?
Liệu Vinpearl có thể cạnh tranh lại với các hãng hàng không khác?

Nhiều chuyên gia về ngành hàng không cho biết doanh nghiệp có quyền thành lập hãng hàng không cho riêng mình, Tuy nhiên việc có được đồng ý và cấp phép bay hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyền của chính phủ. Năm 2014, các thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không đã được thông qua cho thấy, việc cấp phép kinh doanh vận tải hàng không đều do Thủ tướng chính phủ nắm quyền quyết định. Vì thế, mọi doanh nghiệp đều phải tuân theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Theo Nghị định 92/2016/NĐ-CP được ban hành bởi Chính phủ về các ngành hiện nay của Việt Nam, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh phải có vốn điều lệ ở mức tối thiểu alf 700 tỷ đồng. Mức vốn điều lệ này mới chỉ là điều kiện để thành lập và khai thác tối đa 10 máy bay trong đó có các đường bay quốc tế. Mức vốn này sẽ tỉ lệ thuận với số máy bay được khai thác về sau, nếu càng khai thác nhiều máy bay, doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều chi phí hơn cho việc vận hành.

Vinpearl trong thời kỳ bão hòa ngành vận tải hàng không

Theo các thông tin hiện nay, nếu hãng hàng không Vinpearl đi vào hoạt động, ngành hàng không tại Việt Nam sẽ có đến 6 hãng hàng không là: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vasco và Vinpearl Air.

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những thị trường hàng không tiềm năng và có sự tăng trưởng bậc nhất trên Thế giới trong 10 năm trở lại đây. Mức tăng trưởng trung bình mỗi năm là 17.4% trong khi mức trung bình của châu Á là 7.9%.