Cuộc chiến thị phần ô tô dự báo rất khốc liệt từ năm 2019

77

Vốn được mệnh danh là lão làng trên thị trường ô tô nhưng Thaco vẫn phải dè chừng trước các tân binh, đặc biệt là xe Vinfast.

2018 có thể nói là một năm đầy sóng gió trên thị trường ô tô, tuy nhiên luồng đầu tư vào thị trường này lại tăng đột biến. Trong đó phải kể đến sự ra mắt của một số dòng xe mới. Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, cùng với chiến lược kinh doanh bài bản thì một số tân binh đang có khả năng đe dọa rất lớn đến vị trí lão làng của ô tô Trường Hải (Thaco).

Lão làng Thaco lo sợ trước tân binh là xe Vinfast
Dây chuyền lắp ráp xe của Thaco

Sự suy giảm của lượng ô tô nhập khẩu khiến thị trường tiêu thụ ô tô Việt Nam trong năm 2018 khá trầm lắng. Theo các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ô tô, đến thời điểm tháng 10 năm nay, tổng lượng xe tiêu thụ trên toàn Thị trường Việt Nam chỉ tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái 1%.

Thị trường xe Việt Nam cũng có một vài sự thay đổi nhẹ khi lượng xe lắp ráp lại có xu hướng tăng đến 11% trong khi đó lượng tiêu thụ xe nhập khẩu nguyên chiếc lại giảm mạnh 22%. Điều này được lí giải do thủ tục đáp ứng các điều kiện của nghị định 116 tốn khá nhiều thời gian.

Trong bối cảnh thị trường nhiều thách thức như vậy nhưng ô tô Trường Hải vẫn giữ vững được thế thượng phong của mình. Doanh thu nửa đầu năm của doanh nghiệp này là 24.654 tỉ đồng, tăng 8.3%. So với đối thủ đang đứng thứ 2 là Toyota thì Thaco đã vượt xa. Doanh nghiệp này đóng góp 41% trong hệ thống VAMA trong khi đó Toyota mới chỉ đóng góp 19.8% thị phần.

Cuộc chiến giữa Thaco và xe Vinfast

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như một tân binh có tiềm lực kinh tế vô cùng vững mạnh là Vinfast ra đời. Xe Vinfast được ra mắt như một sự thần tốc khi công ty mẹ của nó là Tập đoàn Vingroup đã quyết định rót đến 600 triệu USD để xây dựng khi nhà máy sản xuất tại Hải Phòng và chỉ 1 năm đã hoàn thiện mọi thứ. Từ khi dự án được triển khai đến khi cho ra đời xe Vinfast hoàn chỉnh chỉ mất thời gian chưa đến 1 năm. Sự việc này không chỉ gây bão với thị trường ô tô trong nước mà còn gây bất ngờ với ngay cả các chuyên gia về ô tô trên Thế giới. Qua đó có thể thấy xe Vinfast sẽ cạnh tranh rất lớn với Thaco.

Lão làng Thaco lo sợ trước tân binh là xe Vinfast

Dự kiến, trong tương lai xe Vinfast sẽ có thể đánh đổ vị trí số 1 của ô tô Trường Hải. Vinfast cũng đã đưa ra các thách thức vô cùng lớn không chỉ với riêng Thaco mà còn với các hãng xe khác như Toyota, Mazda, Honda, Hyun Dai, KIA,… bằng cách đưa ra giá khuyến mại cực kì ưu đãi cho những người mua hàng và thực hiện các chiến dịch Marketing vô cùng hoành tráng. Xe Vinfast được khuyến mại lần lượt là 336 triệu đồng cho maxi Fadil, 800 triệu đồng cho dòng Sedan Lux A2.0 và 1,136 tỉ đồng cho dòng xe SUV Lux A2.0. Các dòng xe này đều được bán với giá khuyến mại cách giá gốc cả trăm triệu đồng. Đồng thời, Vingroup cũng đưa ra chính sách 3 không với xe Vinfast: Không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và thậm chí là không lấy lãi.