Đại biểu Quốc hội cho rằng năng suất lao động Việt Nam vẫn thấp so với khu vực

47

Dù có sự tăng trưởng trong năng suất lao động nhưng nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, năng suất lao động của Việt Nam sẽ còn tiếp tục thấp hơn trong khoảng thời gian 5-10 năm tới.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân ( Thành phố Hồ Chí Minh) cho hay tốc độ tăng trưởng của năng suất lao động Việt Nam đang có sự tăng trưởng trong thời điểm 3 năm gần đây. Trong giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng năng suất lao động hàng năm thống kê được là 4.35%, nhưng từ năm 2015 đến năm 2018, tốc độ này là 5.6%. Theo đánh giá đây là mức khá. Các đại biểu quốc hội cũng đã thảo luận rất nhiều về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian 9 tháng đầu năm tại phiên thảo luận tổ về các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách.

Tuy nhận định về sự tăng trưởng nhưng các đại biểu cũng phải thừa nhận rằng năng suất lao động của Việt Nam so với các nước trong khu vực vẫn còn rất thấp, dù Việt Nam là một quốc gia có dân số trong độ tuổi lao động nhiều không kém gì các nước đông dân khác trong khu vực. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 chỉ bằng 87.84% so với Lào. Trong khi đó, Lào lại là một quốc gia có dân số ít hơn Việt Nam.

dai bieu qh nang suat lao dong se con thap 5 10 nam nua so voi khu vuc
Ông Trần Hoàng Ngân chia sẻ về năng suất lao động

Ông Nghĩa cũng đưa ra dẫn chứng rằng cách tính trên là tính theo sức mua tương đương, còn nếu tính theo phương pháp thông thường còn thấp hơn nữa. Đồng quan điểm với ông Nghĩa, trong báo cáo của Ủy ban kinh tế – xã hội cũng nêu ra rằng: năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn rất thấp so với các quốc gia trong khu vực.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn chứng rằng dù tốc độ tăng trưởng của năng suất lao động Việt Nam có sự tăng trưởng nhưng thực tế, Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục thua kém các nước trong khu vực trong khoảng thời gian 5-10 năm sắp tới. Lý giải vì sao năng suất lao động Việt Nam vẫn còn thấp, ông Ngân chia sẻ rằng sau khi đổi mới, Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá đô-la lên 300% so với tiền đồng Việt Nam vì thế GDP Việt Nam tính theo đồng đô – la đã bị tụt dốc trầm trọng.

Bên cạnh đó, năng suất lao động được tính theo GDP chia cho lực lượng lao động. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam vẫn vô cùng cao, ước tính khoảng 1 triệu người thất nghiệp mỗi năm. Do đó, năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn thấp so với khu vực và tình trạng thất nghiệp không được giải quyết thì năng suất lao động vẫn không thể tăng.

Xem thêm các thông tin về kỳ họp quốc hội: >> https://bit.ly/2PnEMhh