Đâu là quân át chủ bài của điện thoại Vsmart?

26

Trong việc thiết kế và cho ra mắt những chiếc điện thoại Vsmart, một trong những mắt xích quan trọng không thể thiếu là BQ – một start up đến từ Tây Ban Nha.

BQ là ai và có vai trò như thế nào trong việc tạo ra Vsmart?

Tuy là một trong những công ty không quá đình đám trên Thế giới nhưng nó là một trong những đầu não quan trọng trong việc sản xuất Vsmart. Công ty này có trụ sở tại Tây Ban Nha hoạt động trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị điện tử thông minh mà thế mạnh của họ chính là điện thoại di động.

Đợt sóng do Bphone gây ra còn chưa kịp lắng xuống thì thị trường điện thoại Việt Nam lại tiếp tục nóng lên với sự ra mắt của thương hiệu điện thoại Vsmart. Chưa bao giờ thị trường điện thoại Việt Nam lại trở nên sôi động như vậy ngay cả khi không có sự ra mắt của các dòng flagship đến từ các ông lớn trên Thế giới.

Các chuyên gia của BQ đang làm việc tại nhà máy của Vsmart
Các chuyên gia của BQ đang làm việc tại nhà máy của Vsmart

Theo đó, Vsmart cho ra đời 4 mẫu điện thoại ở phân khúc phổ thông và trung cấp. Tuy chưa ra mắt các dòng điện thoại cao cấp đắt tiền nhưng Vsmart vẫn được các chuyên gia về điện thoại đánh giá cao về hình thức và tính năng. Để làm nên sự thành công cho điện thoại Vsmart, không thể không kể đến đối tác là công ty BQ. Dù không được cả Thế giới biết đến nhưng đây vẫn là một trong những start up về công nghệ thành công nhất tại quốc gia Tây Ban Nha với nhiều thành tích về các thiết bị thông minh đặc biệt là smartphone.

Thành quả của BQ trong quá trình từ khi thành lập

Vào năm 2005, 6 sinh viên thuộc đại học Madrid, ngôi trường đại học chuyên về kĩ thuật hàng đầu Tây Ban Nha đã thành lập nên một công ty mang tên MemoriasUSB (StarTic) chuyên kinh doanh các sản phẩm là USB. Sau đó họ mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang máy đọc sách và cuối cùng công ty chính thức mang tên là BQ để mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác, tuy nhiên vẫn tập trung vào các sản phẩm công nghệ.

Sản phẩm thành công nhất mang lại danh tiếng cho BQ là máy tính bảng. Đây cũng là tiền đề khiến cho họ tự tin bước chân vào thị trường smartphone với thương hiệu mang tên Aquaris. Chiếc điện thoại hạng sang Aquaris E5 đã trở thành một trong những sản phẩm nội địa bán chạy nhất Tây Ban Nha và góp phần mang lại doanh thu không nhỏ cho công ty này chỉ sau 2 năm. Cụ thể công ty đã thu về 244 triệu USD.

Tháng 7 năm 2018, BQ chính thức có mặt tại Việt Nam và kí hợp đồng với một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại đây là Vingroup. Tập đoàn này có nét tương đồng với BQ những ngày đầu cho ra mắt sản phẩm, đó là đều xuất hiện muộn khi thị trường điện thoại di động trong nước đã khá đa dạng. Sau khi kí hợp đồng, Vingroup được phép khai thác tối đa chất xám của BQ để tạo lợi thế cạnh tranh và bứt phá tại thị trường điện thoại di động Việt Nam.

Xem thêm: >> Tập đoàn Vingroup khởi công xây dựng đại học VinUni