Dự án của Viện đào tạo hàng không Bamboo Airways đã được phê duyệt cho chính sách đầu tư

16

Dự kiến ​​sau khi đi vào hoạt động vào quý 1 năm 2022, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 sinh viên mỗi năm, tập trung vào các kỹ năng chuyên nghiệp như Phi công, Tiếp viên hàng không, Công nghệ Hàng không, Hoạt động trên mặt đất và các chức năng đào tạo cơ bản.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 2072 / QĐ-UBND ngày 19 tháng sáu thứ , năm 2019, chính thức chấp thuận chủ trương đầu tư cho tre Airways Viện Hàng không Đào tạo Bamboo Airways, tọa lạc tại khu vực quy hoạch nghiên cứu nguồn nhân lực và Trung tâm đào tạo Khu vực lõi của Khu đô thị du lịch sinh thái thành phố Hội Hồi.

Học viện đào tạo hàng không Bamboo Airways có quy mô 10 ha, với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng (khoảng 30,4 triệu USD) cho giai đoạn thành lập và phát triển. Dự kiến ​​sau khi đi vào hoạt động vào quý 1 năm 2022, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 sinh viên mỗi năm, tập trung vào các kỹ năng chuyên nghiệp như Phi công, Tiếp viên hàng không, Công nghệ hàng không, Hoạt động trên mặt đất và các chức năng đào tạo cơ bản.

Bên cạnh đó, Học viện đào tạo hàng không Bamboo Airways sẽ hợp tác với Đại học Du lịch – Công nghệ – Hàng không Quốc tế Hà Long – mô hình của một trường đại học quốc tế đang được nghiên cứu và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thực hiện đào tạo chuyên ngành như Quản lý vận tải, Hoạt động hàng không quốc tế, Quản lý vận hành sân bay và chuyến bay, Quản lý tiếp thị và quảng cáo hàng không.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, kêu gọi Hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện dự án theo đúng kế hoạch và mục tiêu đã đề ra; và đồng thời bổ sung dự án vào Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp ở tỉnh Bình Định đến năm 2020 với tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, nửa đầu năm 2019 đánh dấu bước tiến mới của FLC Group trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Đầu tháng 6 năm 2019, dự án thành lập Đại học FLC cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát triển theo mô hình trường đại học tư thục phi lợi nhuận, Đại học FLC được xây dựng với quy mô dự kiến ​​khoảng 50 ha tại phường Hạ Lâm và Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư ước tính gần 4.000 tỷ đồng.

Với ba chuyên ngành chính bao gồm công nghệ cao, du lịch và hàng không, Trường dự kiến ​​sẽ tuyển sinh mùa đầu tiên vào cuối năm 2020 với số lượng đăng ký ban đầu là 600 sinh viên, tăng lên 6.100 vào năm 2024 và 10.000 vào năm 2035.

Đây được coi là tin tốt trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự hàng không được coi là một chủ đề nóng trong nhiều hội nghị và diễn đàn chuyên ngành.

Theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến ​​Việt Nam sẽ có 250 máy bay và cần khoảng 200 phi công mỗi năm để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn 2020-2030. Trong khi trên thực tế, các trung tâm đào tạo phi công ở Việt Nam hiện chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu; hầu hết nhân sự phải được đào tạo ở nước ngoài; chi phí đào tạo cao; nguồn lực xã hội thiếu và đặc biệt là không thể chủ động trong nguồn nhân lực.

Vì vậy, việc thành lập một trung tâm đào tạo phi công cơ bản tại Việt Nam là rất cần thiết và đó cũng là một chiến lược quan trọng của ngành hàng không dân dụng trong giai đoạn hiện nay, lãnh đạo của Cục Hàng không cho biết.

Chủ động trong nguồn nhân lực

Theo các cuộc khảo sát, thu nhập của các phi công vẫn thuộc nhóm thu nhập được mong muốn nhất ở thị trường lao động, trong đó các hãng hàng không tư nhân mới như Bamboo Airways hay Vietjet Air sẵn sàng đối xử với các phi công với mức lương trung bình lên tới 200 triệu đồng ( khoảng $ 8,700) mỗi tháng.

Tuy nhiên, để trở thành một phi công ở cấp độ cơ bản, sinh viên phải vượt qua các vòng nghiêm ngặt về thể lực, sức khỏe, kỹ năng, tinh thần và trình độ học vấn, sau đó hoàn thành các khóa đào tạo với chi phí ước tính hàng tỷ đồng. Sau đó, họ sẽ phải tham dự các khóa học tại các trường đào tạo uy tín trên thế giới để có được giấy phép thí điểm quốc tế.

Cô sinh viên sẽ tiết kiệm khoảng 10 – 15% chi phí nếu được đào tạo đầy đủ tại Việt Nam. Cô cho biết cô Hồ Thị Thu Trang – Giám đốc nhân sự của hãng hàng không Bamboo và phó giám đốc trung tâm đào tạo của hãng hàng không Bamboo.

Theo bà, Học viện đào tạo hàng không Bamboo Airways sẽ hợp tác và phối hợp với Học viện hàng không New Zealand – một trong những học viện uy tín của đất nước có nền giáo dục hàng đầu tại Úc với vận tải du lịch hàng không cực kỳ phát triển – để đào tạo phi công theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Hồ Thị Thu Trang cho biết, nguồn phi công chính của hãng hàng không Bamboo hiện đang đến từ nước ngoài. Họ được đào tạo chuyên nghiệp với kinh nghiệm bay thực tế sâu sắc. Tuy nhiên, chi phí tuyển dụng những nhân sự này cao hơn so với phi công trong nước. Do đó, khoản đầu tư chiến lược này của Bamboo Airways sẽ giúp cân bằng chi phí vận hành cho hãng hàng không trong giai đoạn đầu phát triển.

Quan trọng hơn, bà Trang khẳng định, đào tạo tại chỗ là kế hoạch tổng thể mà Bamboo Airways chọn để đảm bảo chủ động về nguồn nhân lực.

Sau khi được đưa vào hoạt động, Viện Đào tạo sẽ góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa nhân sự trong ngành, giảm sự phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, cải thiện khả năng cạnh tranh của ngành cũng như đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của ngành hàng không Việt Nam.