Hàng không giá rẻ có phải cuộc chơi dễ dàng?

30

Để có thể đi vào vận hành một hãng hàng không giá rẻ cần rất nhiều công sức và thời gian để có thể tìm nguồn nhân công, cấp phép, chi phí nhiên liệu,…

Chưa bao giờ thị trường hàng không Việt Nam lại trở nên sôi nổi như vậy từ khi chủ tịch tập đoàn FLC công bố sẽ cho ra đời một hãng hàng không giá rẻ mang tên Bamboo Airways. Đây sẽ là một đối thủ đáng gờm với những hãng hàng không khác đã hoạt động từ trước như Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, Vietjet Air,… Tiềm năng phát triển hàng không trong khu vực châu Á chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ đến như vậy. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hàng không giá rẻ đã chiếm đến 55% tổng số ghế bay tại khu vực Đông Nam Á và hơn 60% ở khu vực Nam Á.

Tuy nhiên để có thể thành lập một hãng hàng không giá rẻ và và đi vào hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi, các hãng hàng không phải trải qua rất nhiều thách thức, cụ thể có thể nói đến như.

Quy trình cấp phép cho một hãng hàng không giá rẻ

Đầu tháng 12 năm 2018, AirAsia – hãng hàng không giá rẻ lớn nhất thuộc khu vực Đông Nam Á cho biết họ đã kí với Thiên Minh Group để thành lập một hãng hàng không trong năm tới. Tuy nhiên cả 2 bên đều chưa thống nhất đặt tên cho hãng hàng không này.
Ông Trần Trọng Kiên, Tổng giám đốc Thiên Minh Group cho biết sẽ cố gắng đăng kí cấp phép kinh doanh vận tải hàng không trong thời gian 6 tháng. Cụ thể, kế hoạch của công ty là đăng kí vào tháng 2 năm 2019 và đi vào hoạt động vào tháng 8 năm 2019.

hang khong gia re cuoc choi day thach thuc
Việt Nam chỉ có 4 hãng hàng không được cấp giấy phép kinh doanh hàng không

Tuy nhiên, thực tế hãng hàng không Bamboo Airways đã phải mất đến hơn một năm mới được cấp phép kinh doanh vận tải hàng không. Cụ thể, hãng này nộp đơn xin cấp phép từ tháng 6 năm 2017 nhưng phải đến tháng 11 năm 2018, hãng mới chính thức được cấp phép bay. Trong khi đó Bamboo Airways đã gần như chuẩn bị hết mọi mặt cho việc cất cánh.

Không chỉ Bamboo Airways, có rất nhiều công ty đã lên các kế hoạch thành lập hãng hàng không giá rẻ nhưng đều chưa được cấp phép bay. Cụ thể là công ty trách nhiệm hữu hạn Vietstar cũng có ý định thành lập hãng hàng không mang tên Vietstar Airlines nhưng từ năm 2017 đến nay, hãng vẫn chưa được chính thức cấp phép bay.
Vì thế, nếu Thiên Minh cho rằng mình có thể xin cấp phép kinh doanh vận tải hàng không trong 6 tháng có vẻ như là một điều bất khả thi.

Nguồn kinh phí khổng lồ

Để thành lập ra một hãng hàng không giá rẻ cũng cần rất nhiều chi phí. Một chiếc máy bay Boeing B737 MAX có giá trị khoảng 100 triệu USD. Trong khi thành lập một hãng bay không chỉ cần đầu tư vào máy bay mà còn phải mất rất nhiều chi phí để chi trả cho nhân sự, cơ sở vật chất, chi phí nhiên liệu. Vì thế nếu doanh nghiệp không vững chắc về kinh phí rất có thể kế hoạch sẽ thất bại. Nếu doanh nghiệp không có chi phí lớn thì buộc doanh nghiệp phải có khả năng huy động vốn.

Có thể thấy các hãng hàng không giá rẻ đều được thành lập bởi công ty mẹ là một công ty đã có lịch sử hoạt động lâu đời. Điển hình như hãng hàng không Bamboo Airways được chống lưng bởi tập đoàn mẹ FLC. Nếu không doanh nghiệp cần phải liên kết với các hãng hàng không truyền thống. Có thể thấy tại khu vực Đông Nam Á, hãng hàng không Scoot đã liên kết với hãng hàng không quốc gia Bamboo Airlines.

Trên đây chỉ là một vài thách thức chủ yếu để tạo ra một hãng hàng không giá rẻ, bên cạnh đó còn rất nhiều thách thức khác. Vì thế nó được đánh giá là một cuộc chơi đầy khó khăn dù thị trường vô cùng tiềm năng.

Xem thêm: >> Hãng hàng không Vietjet tung 3 triệu vé khuyến mại từ 0 đồng