Hãng hàng không Vietjet khẳng định lịch bay đã ổn định trở lại sau delay

16

Mới đây hãng hàng không Vietjet đã đưa ra nguyên nhân khiến hãng gặp phải tình trạng delay liên tục trong thời gian gần đây. Theo đó, hãng này đã thay đổi phần mềm phân lịch bay mới dẫn đến tình trạng trên.

Nguyên nhân dẫn đến delay của hãng hàng không vietjet

Theo thông tin từ công ty cổ phần hàng không Vietjet, từ ngày 16/6 trở đi, lịch bay của hãng này đã ổn định trở lại. Trước đó, vào hai ngày 14 và 15 tháng 6, nhiều hành khách phản hồi về việc Vietjet liên tục bị delay tại các sân bay lớn là Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Những chuyến bay bị hoãn trong thời gian rất dài, nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và các nguyên nhân khai thác khác. Chính vì thế, nhiều chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh lịch bay dẫn đến tình trạng nhiều chuyến bay bị hoãn.

Hãng hàng không Vietjet bị khách hàng phản hồi tiêu cực về chuyện delay
Hãng hàng không Vietjet bị khách hàng phản hồi tiêu cực về chuyện delay

Ngoài ra, hãng này cũng cho biết thêm, vì hãng thay đổi phần mềm quản lý chuyến bay nên càng làm cho lịch bay bị rối loạn do gặp khó khăn trong việc theo dõi dữ liệu dẫn đến ảnh hưởng trong việc xếp lịch bay. Trước tình trạng này, cục hàng không Việt Nam đã cử đoàn công tác đến Thành phố Hồ Chí Minh để sắp xếp và giải quyết tình trạng trên.

Tuy nhiên, theo báo Thanh Niên đăng tin, cục hàng không đã báo cóa lên Bộ giao thông Vận tải nguyên nhân chính thức của vụ việc. Theo báo cáo của cục này, một số phi công của hãng hàng không Vietjet đã không tuân thủ theo đúng quy định của hãng về chế độ làm việc, nghỉ ngơi theo quy định. Đồng thời, vượt quá mức thời gian một phi công được làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày. Theo quy định, một phi công chỉ được phép bay 100 giờ là tối đa trong thời gian 4 tuần trong 1 tháng.

Từ việc điều tra và tìm hiểu nguyên nhân, Cục hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo đến hãng hàng không này thực hiện ngay các biện pháp xếp lịch bay cho phi công theo đúng các quy định của pháp luật về an toàn hàng không lĩnh vực tàu nay và khai thác tài bay.

Trước yêu cầu của Cục hàng không, Vietjet đã có các động thái cải thiện, trước hết ở việc nghiêm túc tuân thủ theo các chỉ thị của Cục và thực hiện dừng bay với các trường hợp phi công đã bay đủ giờ và quá số giờ theo quy định. Chính vì lệnh dừng bay nên nhiều chuyến bay đã không có phi công dẫn đến muộn giờ so với lịch khai thác, đồng thời xảy ra các tình trạng chậm và hủy chuyến trên các chuyến bay của vietjet trong thời gian 14-15/6/2019.