Hãng hàng không Vietjet nói gì sau sự cố máy bay?

27

Mới đây, máy bay mang số hiệu VJ356 đã gặp một sự cố trên đường bay tại sân bay Buôn Mê Thuột. Theo đó, chiếc máy bay này thuộc sở hữu của hãng hàng không Vietjet.

Chuyến bay mang số hiệu VJ356 xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) đi Buôn Mê Thuột đã gặp phải sự cố đó là bánh máy bay bị rơi khỏi máy. Chiếc máy bay này thuộc dòng máy bay NEO A321 thuộc nhà sản xuất Airbus – một trong những nhà sản xuất máy bay nhiều nhất trên Thế giới.

Chiếc máy bay gặp nạn mới chỉ được đưa vào khai thác thương mại trong ngành hàng không từ ngày 15/11/2018, tức là hơn 2 tuần trước khi sự cố xảy ra. Cơ trưởng của chuyến bay này là một người nước ngoài, đã giúp cho cả phi hành đoàn hạ cánh an toàn. Ông có kinh nghiệm 8.334 giờ bay.

hãng hàng không Vietjet nói gì sau sự cố rơi bánh máy bay
Máy bay của hãng hàng không Vietjet rơi bánh tại sân bay Buôn Mê Thuột

Hãng hàng không Vietjet đã có những động thái xử lý kịp thời ngay khi vừa phát hiện sự cố theo đúng quy trình bay. Những tiếp viên hàng không sau khi nhận được thông báo từ cơ trưởng đã hướng dẫn hành khách thoát hiểm một cách khẩn trương và trật tự. Tổ bay bao gồm cơ trưởng, tiếp viên hàng không là những người cuối cùng rời khỏi máy bay.

Sau khi hạ cánh an toàn, hãng hàng không Vietjet cũng đã huy động ứng phó sự cố xảy ra ngay tại sân bay Buôn Mê Thuột để những chuyến bay và hạ cánh khác được vận hành bình thường. Ngay sau khi nhận được thông báo, cục hàng không Việt nam cũng đã cử các lãnh đạo tham gia chỉ huy tại sân bay. Ngoài ra, các đơn vị khác là tổng công ty hàng không và các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm sơ tán hàng khách, xử lý và khắc phục sự cố tại sân bay.

Ngay sau khi được sơ tán, các hành khách lấy hành lý tại băng chuyền một cách bình thường. Đối với một vài hành khách bị thương khi sơ tán đã được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và xuất viện với tình trạng ổn định.

Hãng hàng không Vietjet đình chỉ tổ bay

Ngay sau khi sự cố diễn ra và được xử lý kịp thời, hãng hàng không Vietjet đã đình chỉ tổ bay nhằm phục vụ cho công tác điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố. Đồng thời hãng này cũng đã liên hệ với nhà sản xuất là thương hiệu Airbus nhằm phối hợp tìm ra nguyên nhân rơi bánh máy bay. Ngay trong ngày 2/12, đoàn chuyên gia đến từ hãng Airbus cùng với các nhà chức trách đã có mặt tại sân bay Buôn Mê Thuột để cùng tiến hành điều tra và tìm hiểu nguyên nhân gây hư hại chiếc máy bay A321 của hãng. Hiện hộp đen vẫn còn nguyên vẹn và đã được giữ lại làm tài liệu điều tra và giải mã.

Xem thêm: >> Máy bay của hãng hàng không Vietjet gặp sự cố