Hành trình khởi nghiệp điên rồ của chàng trai 24 tuổi

31

Để bắt đầu hành trình khởi nghiệp điên rồ của mình, chàng trai 24 tuổi Houston đã thuyết phục Arash Ferdowsi – 22 tuổi bỏ học để cùng tham gia công ty với anh.

Drew Houston là nhà sáng lập và CEO của công ty lưu trữ đám mây Dropbox dù mới chỉ 24 tuổi. Khi chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình, anh nói thời điểm đó, mình gần như phải gấp rút giống như tìm một người để kết hôn trong vòng 2 tuần vậy. Năm 2007 là thời điểm mà Houston đang ở vào độ tuổi 24, anh đã tìm cho mình ý tưởng kinh doanh là lưu trữ điện toán đám mây.

Hành trình khởi nghiệp điên rồ của chàng trai 24 tuổi
Houston thành công ở tuổi 24 với Dropbox

Hành trình khởi nghiệp của anh khởi đầu khá suôn sẻ khi anh thuyết phục được đơn vụ Y combinatory – một trong những đơn vị nổi tiếng tại thung lũng Silicon. Với một start up mới hoàn toàn như Dropbox, nhiều người cho rằng Y Combinator giống như đang liều mạng đặt cược vào một canh bạc nhưng họ gần như không quan tâm đến điều đó.

Tuy nhiên khi góp vốn vào Dropbox, Y combinatory cho rằng công ty này cần phải có thêm nhà sáng lập, hay một người đồng hành để cùng chia sẻ các công việc trong công ty. Đồng thời có thêm một người nữa cũng sẽ góp phần đưa ra các quyết định khách quan hơn, chia sẻ gánh nặng công việc tốt hơn.

Thời điểm mới bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình, Houston chỉ có một mình điều phối công việc. Tuy nhiên sau một đoạn chat kéo dài 2 giờ, anh đã thuyết phục thành công chàng trai Ferdowsi về làm việc cho mình dù anh vẫn đang theo học tại trường Đại học. Thực chất cả hai đã từng quen biết nhau trên mạng xã hội nhưng chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp ngoài đời trước đó.

Hành trình khởi nghiệp thành công của hai nhà sáng lập

Kể từ thời điểm đó đến nay, Dropbox có vốn hóa thị trường lên đến 12 tỷ USD trong khi đó tính riêng tài sản cá nhân của Houston là 3 tỷ USD còn chàng trai Ferdowsi cũng có tài sản cá nhân lên đến 1.3 tỷ USD.

Đó rõ ràng là một kết quả vô cùng khả quan, nó cho thấy sự thành công của một công ty mà nhiều người từng cho là thất bại trước đó. Sự thành công của công ty này còn khiến cho Steve Jobs tuyên bố rằng ông sẽ sớm phá hủy công ty này.

Hành trình khởi nghiệp điên rồ của chàng trai 24 tuổi
Hai nhà sáng lập của Dropbox

Khi còn học đại học tại MIT, Houston cũng từng nảy ra một số ý tưởng kinh doanh nhưng có lần anh đã để quên thẻ nhớ chứa các file dữ liệu ở nhà. Điều đó khiến anh nảy ra một ý tưởng mới và anh bắt đầu dùng code để giải quyết vấn đề. Thứ mà anh nghĩ đến là một nền tảng có thể lưu trữ dữ liệu từ xa mà người dùng có thể truy cập trực tuyến tại bất cứ đâu. Từ khi thành lập ý tưởng đến khi hoàn thiện bản nháp chỉ mất khoảng 2 tuần.

Dù Apple đã cho ra mắt dịch vụ lưu trữ của riêng công ty mình là Icloud nhưng nó vẫn không thể cản trở sự phát triển của Dropbox và đây vẫn là một trong những dịch vụ lưu trữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Xem thêm: >> Xe Vinfast khiến doanh nghiệp như Thaco phải đề phòng