Huawei: Từ mô hình kinh doanh nhỏ đến gã khổng lồ công nghệ rơi vào tầm ngắm của Mỹ

25

Mô hình kinh doanh Huawei được một cựu kĩ sư của Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa thành lập với mục đích ban đầu là bán thiết bị thô sơ. Dần dần nó đã trở thành một trong những ông lớn trong ngành công nghệ ở Trung Quốc.

Huawei – mô hình kinh doanh đa quốc gia thành công nhất Trung Quốc

Công nghệ của hãng Huawei được sử dụng ở gần 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới. Thậm chí, điện thoại thông minh của hãng có thể cạnh tranh thị phần với cả Samsung và Apple. Tuy nhiên hiện tại nhiều quốc gia đang tỏ ra quan ngại về việc chính phủ Trung Hoa có thể sử dụng các thiết bị thông minh của Huawei để thu thập các thông tin gián điệp.

Trước khi nghi vấn này được đặt ra, nhiều cáo buộc đã xuất hiện tại Mỹ cho rằng Huawei có hành vi ăn cắp các bí mật thương mại và gian lận trong các phiên giao dịch của ngân hàng. Huawei đang rơi vào một sự khủng hoảng khi hãng công nghệ này phải hứng chịu một cơn bão tố địa chính trị.

Chân dung Huawei: Từ startup bán hàng tí hon đến gã khổng lồ công nghệ rơi vào tầm ngắm Tổng thống Trump - Ảnh 5.

Huawei được hiểu theo 2 nghĩa. Nó vừa mang nghĩa là “thành tích huy hoàng” nhưng cũng vừa mang nghĩa là “Trung Quốc thành công”. Hãng được thành lập lần đàu tiên vào năm 1987 tại Thẩm Quyến – Trung Quốc. Từ khi thành lập đến nay, hãng chưa từng thay đổi CEO và người giữ chức vụ đó đến thời điểm này là ông Nhậm Chính Phi – một người cựu kĩ sư trong Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Để thành lập Huawei, ông Nhậm đã bỏ ra số tiền vốn là 21.000 nhân dân tệ. Số tiền này là một con số không hề nhỏ tại thời điểm đó.

Nhậm Chính Phi sinh năm 1944 tại Quý Châu. Gia đình ông có 7 anh chị em và bố mẹ ông đều là những người trong ngành giáo dục. Ông xuất thân là kĩ sư được đào tạo từ ngành kĩ thuật máy tính, kỹ thuật điện tử và tự động hóa tại Đại học Trùng Khánh.

Năm 1974, ông nhập ngũ và thực hiện công việc ở các vị trí kĩ sư, kĩ thuật viên rồi được thăng chứng trung đoàn phó nhưng không có quân hàm chính thức. Sau đó ông mở Huawei để kinh doanh các sản phẩm được sản xuất bởi một công ty Hong Kong. Các mặt hàng chủ yếu là các bộ chuyển mạch. Đến những năm 1990, Huawei mới mở các trung tâm nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm của riêng mình.

Gã khổng lồ Huawei của hiện tại

Đến thời điểm này, Huawei đã trở thành một trong những mô hình kinh doanh điện thoại vô cùng lớn, sánh ngang cùng với Apple và Samsung. Tuy mắc phải những lùm xùm nhưng không thể phủ nhận chừng nào công nghệ 5G còn có ích cho tương lai thì Huawei còn là mô hình kinh doanh gây tiếng vang trên Thế giới.

Xem thêm: Bật mí những phương pháp làm giàu một cách dễ dàng cho các fan cuồng