Khởi nghiệp chỉ với 10 triệu đồng (phần 2)

34

Thưở ban đầu khởi nghiệp, gia đình Diệu kịch liệt phản đối bởi trong quá trình tiếp xúc nhiều với nguyên liệu trong quá trình xử lý khiến cho chị Diệu mắc chứng viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, tâm huyết cháy bỏng khao khát của Chị, nên bố mẹ đã chấp thuận.

Ngay sau đó, Chị Diệu chỉ trong 2 tháng về quê đã liên hệ được với người thợ thân thiết trong công ty cũ về quê dạy đan cho những người dân sinh sống ở đây. Tuy nhiên số vốn quá nhỏ – 10 triệu đồng, chị Diệu đã tự thiết kế mẫu tũi, rồi tự mình lên trên TP HCM để mua Phụ kiện sản xuất như dây, vải… và tự may thành chiếc túi hoàn thiện.

Với đam mê cũng như sự quyết tâm cao độ, chị Diệu đi chào bán mặc dù sản phẩm mới chỉ có 3 – 4 mẫu mã. Bán được chiếc nào, chị lại tiếp tục quay vòng tiền để sản xuất các mẫu túi mới. Phải đến 9 tháng sau đó chị mới xin được giấy phép kinh doanh cho sản phẩm túi của mình

Khởi nghiệp đầy khó khăn với quyết định táo bạo như vậy, nhưng quyết tâm làm việc không ngừng nghỉ, sau 4 năm từ ngày đầu xây dựng đến nay chị đã đưa sản phẩm của mình xuất khẩu đến rất nhiều nước như Úc, Pháp, Mỹ, Nhật… Được lượng lớn khách hàng chào đón với các mẫu mã đa dạng.

Chị tiết lộ, mỗi đơn hàng của chị ít nhất là 500 chiếc, số lượng đơn hàng lớn nhất cũng lên đến 5.000 chiếc. Khi có khách đặt hàng, chị thường đưa về quê cho 60 công nhân sản xuất là những người nông dân ở trong xã và cả xã kế bên làm.

khởi nghiệp chỉ với 10 triệu
Một người thợ đang đan túi xách

Chị chia sẻ luôn cố gắng có được nhiều đơn hàng để tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác, giúp họ có thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào lượng sản phẩm xuất bán. Chị cũng không ngại tiết lộ doanh thu của cơ sở sản xuất – đứa con tinh thần của mình đạt mốc 3,6 tỷ đồng doanh thu.

Diệu cũng trải lòng về hành trình khởi nghiệp của mình, chị thực sự rất đam mê với công việc và yêu thích những chiếc túi xách xinh xắn được làm từ nguyên liệu độc đáo kết hợp với “máu” kinh doanh đã đưa chị đến với thành công ngày hôm nay. Tuy vậy chị cũng phải trải qua nhiều khó khăn, với nhiều tình huống bất ngờ ập đến khiến cho chị vài lần chùn bước.

Dẫn ra khó khăn lớn trong quá trình khởi nghiệp, chị kể: có lần xuất 5.000 giỏ xách trị giá 420 triệu đồng sang Pháp, tuy nhiên lớp sơn hồng trang trí trên ngoài bị bong hết ra do gặp thời tiết bên đó lạnh. Lo sợ bị mất uy tín, chị nói với khách sẽ làm lại, may mắn vị khách hết sức thông cảm, chỉ yêu cầu sửa lại 100 chiếc.

Một khó khăn khác cũng rất quen thuộc với bất kỳ ai kinh doanh là có vị khách nhận đủ hàng với giá trị lên đến 300 triệu đồng, trong khi đó 2 năm mới trả được 160 triệu, trong khi đó chị đang không có tiền trong túi nên chị đã phải vay mượn cha mẹ… Nhiều lần khó khăn khiến chị muốn bỏ cuộc.

Xem thêm: >> Tiệm cà phê thú cưng – ý tưởng khởi nghiệp cũ nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt

Tuy nhiên, sau tất cả chị vẫn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi đam mê của mình, khó khăn lại trở thành động lực cho chị cố gắng.