Kỹ sư 8x làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

47

Xuất thân là một kỹ sư cơ điện tử nhưng Phạm Cao Kỳ lại hướng sự nghiệp của mình theo nông nghiệp công nghệ cao và đã tạo ra được các thành quả to lớn.

Năm 2003, Phạm Cao Kỳ tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ điện tử nhưng anh luôn mong muốn mình sẽ tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng trước khi tuổi trẻ của mình trôi đi. Chính vì thế, Kỳ đã thành lập ra một công ty chuyên cung cấp sản phẩm và giải pháp toàn diện về nông nghiệp công nghệ cao mang tên MrFarm.

3 năm ấp ủ dự án làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Năm 2015, Kỳ đã lên đến chức trưởng phòng của một công ty công nghệ của Việt Nam. Trong một lần anh đi nghiên cứu thị trường nông sản, anh cùng với đồng nghiệp của mình đã được tiếp xúc rất nhiều với các hộ nông dân. Anh nhận ra một điều những hộ nông dân này hầu hết nuôi trồng một cách tự phát, không có quy củ vì thế năng suất và hiệu quả mang lại cũng không cao. Điều này khiến cho các hộ nông dân không có thu nhập cao từ việc làm nông nghiệp, khó khăn khi có các vấn đề phát sinh vì không biết các xử lý. Đồng thời, họ phải mất thêm một khoản chi phí không hề nhỏ để thuê nhân công từ bên ngoài.

mo hinh lam giau tu nong nghiep cong nghe cao cua ky su 8x
Phạm Cao Kỳ và bên một vườn xà lách được lắp đặt MrFarm i4

Chính điều này đã thôi thúc anh phải tạo ra một con đường sự nghiệp riêng mà nơi đó anh có thể áp dụng các kiến thức và công nghệ mình có được, đồng thời tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Anh và hai đồng nghiệp thân thiết của mình đã cùng nghỉ công việc chức vụ cao mà bao người mơ ước để quay lại làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó mrFarm được ra đời.

Sau 3 năm thành lập công ty, anh và các cộng sự của mình đã cho ra đời một thành quả lớn là mrFarm i4. Sản phẩm này nhằm hỗ trợ những hộ nông dân có quy mô sản xuất vừa và nhỏ với diện tích trung bình 2-15 hecta. Trong khâu trồng trọt, MrFarm i4 có thể giúp người dân rất nhiều do quy chế tự động hóa của nó.

Theo chàng kĩ sư 8x chia sẻ, mô hình làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao có thể giúp người dân chống trộm qua điện thoại. Với 10 triệu đồng, người dân có thể lắp hệ thống chống trộm cho 10ha xà lách. Trong khi đó nếu thuê nhân công, họ sẽ phải mất đến 2.5 triệu đồng mỗi tháng.

Mặt khác, MrFarm i4 còn có chế độ tự động tưới tiêu theo hệ thống. Khi trời khô, hệ thống sẽ tự động tưới nước nhiều hơn, khi trời mưa thì không tưới. Ngoài việc cung cấp trang thiết bị hiện đại, MrFarm còn tư vấn cho người nông dân những biện pháp xử lý khi có sự cố xảy ra, đồng thời đảm bảo chất lượng đầu ra cho hộ dân.

Xem thêm: Điều khó khăn nhất khi làm giàu từ nông nghiệp là gì?