Liệu Bamboo Airways có thể có lãi vào năm 2020 trong tình trạng đang lỗ?

31

Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết hãng hàng không Bamboo Airways hiện đang phải chịu lỗ do vận hành bộ máy nhân sự và cơ sở hạ tầng.

Khi nào Bamboo Airways có thể có lãi?

Nhiều cổ đông của FLC hỏi ông liệu Bamboo Airways có lợi nhuận chưa? Câu trả lời được ông Trịnh Văn Quyết đưa ra là chưa. Hiện tại, Bamboo Airways đang phải chịu lỗi khá nhiều. Tại đại hội cổ đông, ông Trịnh Văn Quyết đã chia sẻ thẳng thắn với cổ đông của mình.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hàng không Tre Việt được thành lập ngày 31/5/2017 do tập đoàn FLC bỏ vốn 100%. Vốn điều lệ ban đầu của hãng hàng không này là 700 tỉ đồng, về sau đã được nâng lên 1.300 tỉ đồng. Sauk hi nhận giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào tháng 11/2018, Bamboo Airways đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào đầu năm 2019. Hiện tại hãng đang triển khai nhiều đường bay trong và ngoài nước, trong đó dự định mở đường bay thẳng tới Mỹ vào đầu năm 2020. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, hãng đã khai thác an toàn gần 8000 chuyến bay với tỉ lệ lấp trung bình hơn 80%.

Bamboo FLC-crop
Đại hội cổ đông tập đoàn FLC

Ông Quyết cũng khẳng định thêm, Bamboo Airways chính là yếu tố khiến cho tập đoàn FLC rơi vào tình trạng thua lỗ. Lợi nhuận của FLC giảm đến 92% chỉ còn 8 tỉ đồng. Ông cho biết, thành lập một hãng hàng không tốn rất nhiều chi phí về mặt thủ tục, hành chính nhân sự, điều hành. Sau khi bắt tay vào thực hiện 4 năm, hãng hàng không này mới được cấp phép kinh doanh vận tải hàng không vào tháng 11 năm 2018.

Là một hãng hàng không mới, Bamboo Airways có tỉ lệ đúng giờ đến 95%, là hãng hàng không đúng giờ nhất của Việt Nam trong năm qua. Tuy nhiên trên thực tế hãng này vẫn chưa được cấp chứng nhận vận chuyển hàng không sửa đổi nên mới chỉ đang khai thác 10 tàu bay. Đây là quy định vê số tàu bay được khai thác tối đa theo Giấy phép được cấp ngày 12/11/2018.

Bamboo Airways mới đây đã chủ trương nâng cấp số máy bay từ 10 lên 30 và đã dược Bộ giao thông vận tải đồng ý. Hiện tại hãng đã có những sự chuẩn bị nhất định về nhân sự, tài chính và cơ sở hạ tầng đủ để khai thác 30 tàu bay như định hướng.

Khi nào hãng hàng không Bamboo Airways có thể thu lãi?

Ông Trịnh Văn Quyết cũng bày tỏ hi vọng rằng Bamboo Airways sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận trong năm 2020. Hiện tại, hãng hàng không này chưa có được tiền lãi nhiều vì phải tập trung hết nguồn lực kinh tế để phục vụ cho bộ máy 30-40 tàu bay. Trong quý I năm 2019. Tập đoàn FLC thống kê doanh thu đạt 3.018 tỉ đồng và đạt lợi nhuận gốp 123 tỉ đồng.

Xem thêm: >> Tình hình “delay” của tân binh Bamboo Airways trong tháng qua