Ligue 1 2019/20 kết thúc, PSG được trao chức vô địch

3

LFP – Ban tổ chức hệ thống giải VĐQG Pháp – quyết định kết thúc mùa giải 2019/20, sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh cấm tổ chức mọi sự kiện thể thao cho đến tháng 9.

Về phần thành tích thi đấu, LFP phân chia thứ hạng theo điểm số trung bình các đội giành được. Sở dĩ phương án này được sử dụng vì PSG và Strasbourg là hai đội mới đá 27 trận, trong khi 18 CLB còn lại đều đã chơi 28 trận tại Ligue 1 2019/20.

Kết quả là, tại Ligue 1, PSG là đội đăng quang, lần thứ ba liên tiếp. Điểm số trung bình đội chủ sân Công viên các Hoàng tử giành được là 2,51 điểm/trận (68 điểm sau 27 trận).

Đội giành ngôi á quân là Marseille. Đội bóng phố cảng kém PSG 12 điểm và thi đấu nhiều hơn 1 trận, thế nên trung bình mỗi trận giành được 2 điểm. Ngoài PSG và Marseille, đội còn lại giành vé dự Champions League 2020/21 là Rennes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đội bóng này đoạt vé dự đấu trường danh giá nhất châu Âu.

Xếp sau, 3 đội giành vé dự Europa League là Lille, Stade de Reims và Nice. Cay đắng nhất là Lyon. Đội bóng này đứng thứ 7 và sẽ lần đầu tiên sau 23 năm không góp mặt tại đấu trường châu Âu. Theo thông tin từ báo giới Pháp, Lyon có thể đệ đơn kháng cáo quyết định của LFP hoặc đòi bồi thường thiệt hại mà theo đội bóng này nói có thể lên đến “hàng chục triệu euro”.

Ở cuối bảng xếp hạng Ligue 1, Amiens và Toulouse, hai đội đứng đội sổ, sẽ bị đánh rớt hạng. Chiều ngược lại, Lorient (vô địch) và Lens (á quân) của Ligue 2 sẽ giành vé thăng hạng.

Duy Khánh / bongdaplus.vn