Mô hình kinh doanh ẩm thực hút khách của hoa khôi thể thao

36

Mô hình kinh doanh ẩm thực Wrap and Roll của hoa khôi Thể thao Nguyễn Thị Kim Oanh với món ăn đặc trưng là các món cuốn luôn có một sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại.

Mô hình kinh doanh ẩm thực được sáng lập bởi hoa khôi thể thao

Nguyễn Thị Kim Oanh có quê gốc ở Hải Phòng. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống bán hàng ăn tại thành phố “hoa phượng đỏ”. Ngay từ nhỏ, Oanh đã có ý thức giúp cho bố mẹ mình bằng việc phụ bố mẹ bán hàng. Năm 1993, chị tham gia chương trình Hoa khôi thể thao và đạt vương miện. Đây cũng là cuộc thi hoa khôi thể thao đầu tiên của Việt Nam.
Sau khi đăng quang, khác với những người đẹp khác, chị không dấn thân vào làng giải trí mà tiếp tục phụ giúp bố mẹ bán hàng. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chị công tác tại một công ty du lịch và một số công ty hoạt động về dịch vụ khác.

Năm 1998, chị rời Hải Phòng để tìm cho mình một định hướng khác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, chị nghĩ rằng mình sẽ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông hoặc giải trí thay vì kinh doanh ẩm thực như hiện tại. Ý tưởng về một mô hình kinh doanh ẩm thực được chị nghĩ đến khi nhớ lại khoảng thời gian phụ mẹ bán hàng.

Mô hình kinh doanh ẩm thực hút khách của hoa khôi thể thao
Món ăn của Wrap and Roll chỉ có đồ cuốn

May mắn cho cô khi gặp được một người đầu bếp tại nhà hàng lớn vừa mới nghỉ việc. Oanh cùng người đầu bếp này thực hiện các chuyến khảo sát từ Nam ra Bắc để nghiên cứu về thị hiếu ẩm thực của khách hàng cũng như công thức để tổng kết thành một thực đơn với hàng trăm muốn cuốn khác nhau. Năm 2006, chị mở nhà hàng cuốn đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Quán ăn không có cơm, chỉ có cuốn

Với mô hình kinh doanh ẩm thực không có cơm, chỉ có món cuốn với hoa khôi thể thao Nguyễn Thị Kim Oanh là một thách thức vô cùng lớn. Tại thời điểm khi cô mới thành lập nhà hàng, gần như chưa có ai từng thử mô hình này trước đó. Đây không chỉ là một sự quyết tâm mà còn là một sự mạo hiểm lớn từ hoa khôi này.

Mô hình kinh doanh của Oanh luôn giữ vững phong cách “gói và cuốn”. Cô cho biết, nếu thay đổi phong cách này, nhà hàng có thể sẽ bị bão hòa với các mô hình nhà hàng khác. Đây cũng là yếu tố tiên quyết giúp cho chị Oanh có thể giữ vững được sự thành công của nhà hàng từ khi thành lập đến ngày hôm nay.

Mô hình kinh doanh ẩm thực hút khách của hoa khôi thể thao

Điều khó khăn nhất đối với mô hình kinh doanh này đó chính là việc quản lý nhân sự bởi sự bất ổn của nó. Hầu hết nhân viên hiện đang làm ở quán đều là những sinh viên đang đi làm thêm, vì thế việc thay đổi công việc liên tục là điều thường xuyên xảy ra ở nhà hàng. Để khắc phục tình trạng trên, Oanh phân người quản lý và đào tạo nhân viên.