Mô hình kinh doanh khám bệnh từ xa bị tất cả shark từ chối

50

Tối 5/10, trong tập cuối Shark Tank Việt Nam, mô hình khám bệnh từ xa mang tên Lucky Tel đã bị tất cả “cá mập” từ chối vì tuy nó hữu ích và có giá trị xã hội cao nhưng lại không hiệu quả.

Mô hình kinh doanh từ ngành y tế

Tuấn Anh là người đã tạo ra mô hình kinh doanh Lucky Tel giúp giảm thời gian khám bệnh xuống chỉ còn 5 phút mỗi lượt. Đến với Shark Tank, anh kêu gọi số tiền 2.5 tỷ đồng cho 12.5% cổ phần công ty. Theo trình bày từ phía Kiều Loan – Người đồng sáng lập công ty cùng Tuấn Anh cho biết hiện nay tại các bệnh viện của Việt Nam có đến 2000 lượt khám bệnh mỗi ngày. Tuy nhiên cơ sở khám và chữa bệnh trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của Việt Nam do đó, mỗi người khám bệnh trung bình phải chờ đến 70 phút. Thời gian lâu như vậy không những khiến cho người bệnh mệt mỏi mà còn khiến cho việc lây nhiễm bệnh có khả năng xảy ra cao hơn.

Mô hình kinh doanh khám bệnh từ xa bị tất cả shark từ chối
Tuấn Anh và Kiều Loan xuất hiện trong Shark Tank

Với mô hình kinh doanh khám bệnh Lucky Tel do Tuấn Anh và Kiều Loan sáng lập, người bệnh chỉ mất trung bình 5 phút để chờ đợi vì đã đặt lịch khám qua điện thoại thông minh và website. Hiện tại, việc đặt lịch khám thông qua điện thoại thông minh và website của Lucky Tel đã được áp dụng thành công tại 4 bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh là Bệnh viện Hòa Hảo, Ung Bướu, Gò Vấp, Phú Nhuận với chi phí 500 triệu đồng. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước và theo dõi lịch khám bệnh của mình từ xa.

Các nhà đầu tư đều từ chối

Trước lời kêu gọi vốn của Tuấn Anh, cả 5 nhà đầu tư đều từ chối. Vốn là một người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, ông Đặng Hồng Anh cho rằng để có thể khiến bệnh nhân thay đổi thói quen và thử công nghệ mới là một điều vô cùng khó khăn, chưa kể hầu hết các bệnh viện đều quá tải do số lượng bệnh nhân từ dưới tỉnh lên, mà nhóm đối tượng này lại không tiếp cận công nghệ quá nhiều. Ông cũng chỉ ra rằng muốn tạo ra giá trị xã hội, trước hết doanh nghiệp cần phải thành công và tồn tại được. Cách triển khai như Tuấn Anh trình bày là thu về lợi nhuận do dựng màn hình LCD quảng cáo tại bệnh viện sẽ “càng làm càng lỗ”.

Cùng quan điểm với nhà đầu tư Đặng Hồng Anh, Shark Thái Vân Linh và vua chảo Nguyễn Xuân Phú đều lần lượt từ chối trước lời đề nghị đầu tư vào mô hình kinh doanh của hai nhà sáng lập này. Tuy không kêu gọi được số tiền đầu tư như mong muốn nhưng hai nhà sáng lập vẫn rất ghi nhận lời góp ý của các nhà đầu tư và sẽ đầu tư để triển khai theo một phương hướng phù hợp hơn.