Mô hình kinh doanh Tiki và Fahasa bắt tay hợp tác giữa tâm bão sách giả

112

Giữa tâm bão sách giả đang hoành hành khắp các trang thương mại điện tử, mô hình kinh doanh Tiki và Fahasa đã kí thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Hai mô hình kinh doanh sách lớn nhất hợp tác cùng nhau

Mới đây, vào ngày 1/7, mô hình kinh doanh Fahasa và Tiki đã bắt tay hợp tác chiến lược cùng nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên cam kết trở thành những địa chỉ mua sách uy tín nhất cho độc giả tìm mua các sản phẩm được bảo vệ về mặt tác quyền. Theo những gì hai bên đã cam kết trong thỏa thuận, gian hàng của Fahasa sẽ có mặt trên nền tảng thương mại điện tử của Tiki với số lượng đầu sách lên đến 30.000 đầu sách đa dạng. Con số này sẽ còn tiếp tục được tăng trưởng trong thời gian gần nhất.

Mô hình kinh doanh Fahasa và Tiki hợp tác cùng nhau
Mô hình kinh doanh Fahasa và Tiki hợp tác cùng nhau

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, Chủ tịch hội đồng quản trị của Tiki chia sẻ rằng ông đã từng chứng kiến những tác phẩm sách được nhà xuất bản mua tác quyền nhưng vẫn chưa được lên kệ tại các điểm bán hàng cũng như các sàn thương mại điện tử. Nguyên nhân là vì những đầu sách này không có kênh phân phối đảm bảo và không có đủ dữ liệu để chứng minh rằng sản phẩm đó sẽ thành công tỏng tương lai. Do đó, việc hai mô hình kinh doanh này kết hợp với nhau sẽ tăng cơ hội thúc đẩy các sản phẩm trí tuệ cao.

Người đại diện Tiki cũng cho biết thêm, vào thời đại 4.0, người dùng có điều kiện tiếp xúc với sách nhiều hơn. Tiki sẽ giúp cho bạn đọc tiếp cận với cách nhiều hơn bằng cách hợp tác với Fahasa đồng thời cũng sẽ làm việc với các đơn vị đang sở hữu tác quyền hiện nay để dùng các dữ liệu chính xác. Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh cũng sẽ chủ động đề xuất để bán những đầu sách có giá trị cho bạn đọc Việt Nam trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê từ Cục xuất bản, toàn ngành sách năm 2018 có đến 32,000 cuốn ách mới với tổng số lượng lên đến 390 triệu bản. So với năm 2017, con số này đã tăng lên 20.6%. Bên cạnh việc bán sách thì việc bảo vệ bản quyền cho tác giả cũng là một trong những yếu tố được ngành sách quan tâm hàng đầu.

Theo các nghiên cứu và bài khảo sát cho thấy mỗi năm người Việt chỉ đọc khoảng 1,2 cuốn sách. So với các nước trong khu vực, con số này thấp hơn bởi các nước trong cùng khu vực đọc khoảng 4 cuốn sách mỗi năm.

Đại diện công ty Fahasa nói gì?

Trước vấn đề hợp tác với Tiki, Chủ tịch hội đồng quản trị Fahasa cho biết việc cộng hưởng thế mạnh và uy tín của 2 mô hình kinh doanh này sẽ mang đến cho khách hàng của mình những cuốn sách có chất lượng cao nhất với giá cả hợp lý. Đồng thời, dịch vụ mang đến cho khách hàng cũng sẽ được cải thiện tối đa.

Ông cũng cho rằng văn hóa đọc trong thời đại 4.0 là vô cùng cần thiết đối với mọi lứa tuổi, mọi giới tính.

Xem thêm: >> Xây dựng mô hình kinh doanh trà sữa với số vốn 100 triệu đồng