Những điều cần lưu ý khi quyết định đầu tư cổ phiếu ngân hàng

12

Hệ thống các ngân hàng thương mại ở Việt Nam có vai trò trung gian tiền tệ và là huyết mạch của nền kinh tế nước ta. khi mà có đến hơn 90% tiết kiệm/tín dụng đang được thực hiện qua hệ thống ngân hàng. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được người ta coi là yếu tố chủ chốt giúp nhìn nhận xu hướng thị trường, các quỹ đầu tư nước ngoài nào khi rót vốn vào Việt Nam cũng phải sở hữu tối thiểu cổ phiếu của  1-2 ngân hàng trong nước.  

Tiêu chí để đánh giá có nên mua cổ phiếu ngân hàng nào đó không chính là quan sát báo cáo tài chính tình hình kinh doanh của ngân hàng đó. Cần phải lưu tâm xem tỷ lệ cho vay của ngân hàng này có cao không, nếu khoảng 70% là tỷ lệ chấp nhận được. Đồng thời phải xem xem số tiền cho vay ấy tập trung vào các lĩnh vực nào? Cho vay các hoạt động sản xuất, tiện ích, dịch vụ có thế chấp tài sản luôn luôn có độ rủi ro thấp hơn so với các lĩnh vực chứng khoán hay bất động sản. 

Nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu xem việc ngân hàng đầu tư chứng khoán có tốt hay không để đảm bảo tính an toàn cao nhất. Nếu thấy những khoản chứng khoán được đầu tư cao bất thường, chiếm từ 5-10% tổng tài sản thì cần phải đề phòng bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản của ngân hàng này. 

Bên cạnh hoạt động chính là Cho vay tín dụng thì ngân hàng cũng đẩy mạnh các dịch vụ khác nhằm hạn chế đi phần nào sức ép của lại suất. Các dịch vụ ngoại hối, bảo lãnh, đầu tư, bán chéo,… có doanh thu đạt tỷ trọng 10% trở lên giúp rủi ro lãi suất được giảm thiểu và cũng giúp tăng thêm nguồn thu. 

Lãnh đạo ngân hàng là một yếu tố không kém phần quan trọng khi đã có nhiều vụ đại án từ các vị lãnh đạo ngân hàng đã rút ruột lợi nhuận. Quan sát tỷ lệ chi phí hoạt đông/ tổng thu nhập, nếu dưới 50% là một con số khá tốt, tỷ lệ thấp thể hiện được yếu tố quản lý và đạo đức của ban quản trị ngân hàng. 

Con số nợ xấu được thể hiện trong các báo cáo tài chính có thể là con số chưa chính xác, bởi đây là một điểm rất nhạy cảm của tất cả các ngân hàng. Đừng quá tin tưởng vào con số này, thì trên thực tế nó còn có thể lớn gấp 3-5 lần những con số được nêu ra trong báo cáo. Nhà đầu tư lúc này cần có thêm chút hiểu biết về một số kỹ năng định lượng để có thể đánh giá và tính toán được gần đúng nhất. 

Trong tương lai, số ngân hàng niêm yết có lẽ sẽ không ngừng tăng thêm bởi sẽ có thêm nhiều ngân hàng tư nhân gia nhập. Việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn những cũng có không ít cái bẫy cho các nhà đầu tư thiếu sự tỉnh táo, sơ suất khi chưa có những phân tích, nhận định đúng đắn cho mình.