Những sự thật đen tối về ngành ngân hàng có thể bạn chưa biết

22

Ngành ngân hàng có những mặt tối về cách thức hoạt động, lãi suất ngân hàng,…mà không phải ai cũng biết trong khi nó đã được coi như xương sống của xã hội hiện đại ngày nay.

Rõ ràng sự khác biệt giữa nói dối và không nói sự thật không có gì quá lớn dù giữa chúng có tồn tại một ranh giới mỏng. Đôi khi sự tổn thương gây ra do sự thật bị che giấu cũng tương đương như việc bạn bị lừa dối. Điều này có thể không mới nhưng những ngân hàng trên Thế giới thường không muốn nói với những khách hàng của mình. Mới đây tạp chí Forbes đã liệt kê những mặt trái của ngành công nghiệp vận hành tiền bạc này và có thể sự thật sẽ khiến bạn phải shock.

Có thể bạn không cần đến bảo hiểm

Các ngân hàng đang hoạt động hiện nay cung cấp rất nhiều dịch vụ như bảo hiểm, dịch vụ thu nợ và các khoản vay tín dụng của khách hàng cũng như các ưu đãi về lãi suất ngân hàng để đảm bảo các khoản thanh toán của bạn sẽ được hỗ trợ trong một vài trường hợp. Một số công ty tín dụng hoặc ngân hàng hiện nay trên Thế giới còn mở dịch vụ trợ cấp tử vong nếu người vay không may qua đời trước khi khoản nợ được thanh toán.

Tuy nhiên, để có được điều này thì khách hàng phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên các yêu cầu này đôi khi không được ngân hàng thông báo cho đến khi có sự cố xảy ra. Vì thế nhiều khách hàng không biết rằng chính sách bảo hiểm nhân thọ của các ngân hàng đưa ra hoàn toàn không có tác dụng nhiều trong việc trả nợ. Chính vì thế nếu không mua bảo hiểm có thể lại giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền khá.

Có rất nhiều thông tin mà ngân hàng không tiết lộ với bạn
Có rất nhiều thông tin mà ngân hàng không tiết lộ với bạn

Quyền quyết định luôn thuộc về hệ thống

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho biết khách hàng của họ có thể vào bất kì chi nhánh nào trực thuộc ngân hàng đó để giao dịch trực tiếp với các giao dịch viên hoặc người phụ trách. Tuy nhiên điều này cũng không đồng nghĩa rằng yếu tố con người có tác dụng gì lớn. Quyền quyết định luôn thuộc về hệ thống điện tử để phân tích xem bạn có đủ các điều kiện để vay tiền ngân hàng hay không. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được điều này.

Cung cấp các dịch vụ với mục đích tăng lệ phó

Khi một khách hàng mở tài khoản tại một ngân hàng, rất có thể họ sẽ được nhân viên tịa đây gây áp lực để mở thêm các tài khoản và dịch vụ khác. Nhân viên ngân hàng sẽ không bao giờ tiết lộ với khách hàng của mình rằng ngân hàng sẽ thu ít phí dịch vụ đi và cùng cấp cùng một mức lãi suất ngân hàng.

Các ngân hàng nhỏ có chất lượng tốt hơn

Một bí mật mà các ngân hàng thường nắm giữ không tiết lộ đó là ngân hàng nhỏ có thể sẽ xây dựng các dịch vụ tốt hơn hẳn. Những ngân hàng có quy mô lớn thường tập trung xây dựng sự chuyên nghiệp, giữ gìn danh tiếng đã có và tập trung vào một văn phòng hào nhoáng.

Tất cả những điều này đều cần một khoản chi phí cực kì lớn. Chính vì thế các ngân hàng thường có xu hướng thắt chặt mô hình cho vay và tăng phí dịch vụ.

Xem thêm: >> https://uafv.org/lai-suat-ngan-hang