Phân tích chiến thuật phòng ngự của Diego Simeone ở Atletico

61

Đối với bất kỳ ai đã xem Atletico Madrid thi đấu dưới triều đại của Diego Simeone trên cương vị huấn luyện viên, bắt đầu từ năm 2011, sẽ không ngạc nhiên khi nói rằng Atletico là đội phòng ngự chắc chắn. Trên thực tế, “El Cholo” đã xây dựng đội bóng Atletico của mình và có được thành công đáng kể nhờ sự thống trị trong nước được mong đợi của Real Madrid và Barcelona , xung quanh việc sở hữu một hệ thống phòng ngự có tổ chức, chắc chắn, nơi mà tinh thần đồng đội và kỷ luật là rất quan trọng.

Đây phân tích chiến thuật sẽ đưa ra một tổng quan về phòng thủ cơ bản của Atletico triết lý và cung cấp một phân tích của các chi tiết vụn vặt và những sắc thái của họ chiến thuật bên trong nó mà làm cho nó rất hiệu quả.

Thống kê và nguyên tắc

Nếu chúng ta tóm tắt ngắn gọn về phong cách của Atletico, chúng ta sẽ nói rằng họ ngồi lùi lại, trong một khối giữa hoặc thấp, giữ gọn theo chiều dọc và chiều ngang, sau đó phản công nhanh chóng, cho phép các cầu thủ tấn công nhanh nhẹn, khéo léo của họ gây sát thương cho các đội khi chuyển đổi. Và trong ngắn hạn, điều này là đúng. Nhưng có nhiều sắc thái hơn thế này.

Khi chúng ta nghĩ về các đội chơi ở khu trung tuyến hoặc thấp, hoặc thậm chí khi bạn nghĩ đến Atletico, dồn ép không phải là điều gì đó xuất hiện ngay lập tức. Họ thường liên quan đến việc ngồi dự bị và để thủng lưới (phải thừa nhận là đúng với chỉ 46,5% thời gian cầm bóng trung bình mỗi trận La Liga mùa trước). Atletico xếp ở nửa cuối La Liga về PPDA. Tuy nhiên, điều thú vị là 10,35 PPDA của họ không phải của một đội liên tục ngồi ngoài, và nếu họ thi đấu ở Premier League, theo thống kê, đó sẽ là trận đấu căng thẳng thứ năm.

Một lập luận cho những con số PPDA căng thẳng hơn của La Liga có thể là giải đấu có tỷ lệ chuyền bóng chậm hơn so với Premier League và số tiến độ bóng thấp hơn. Và điều đó đúng, nhưng sự khác biệt về trung bình giữa cả hai giải đấu là quá nhỏ nên đó không thực sự là một lập luận hợp lệ. 

Phải thừa nhận rằng họ đã đăng ký 5,6 pha tranh chấp, tranh bóng hoặc đánh chặn thấp mỗi phút sở hữu đối thủ, nhưng để nói rằng họ là một bên sẽ ngay lập tức ngồi lại và chỉ phản công sẽ là một sự xuyên tạc.

Họ cũng không phải là đội liên tục phạm lỗi để phá vỡ các đợt tấn công của đối phương, chỉ phạm lỗi 12,61 lần mỗi 90, thấp hơn mức trung bình của La Liga.

Nhà cầm quân thiên tài

Tuy nhiên, chúng là một đơn vị phòng thủ cực kỳ hiệu quả. Nếu chúng ta xem xét một số chỉ số phòng thủ được tham chiếu phổ biến nhất, chúng xếp hạng tốt. Mùa trước, họ thắng 59,8% trong các trận đấu phòng ngự, chỉ có Real Sociedad xếp hạng cao hơn. Trên hết, họ thực hiện số lần đánh chặn cao thứ tư trong 90 phút, chỉ chặn được 1/4 cú sút đối phương và giành được hơn 50% số pha tranh chấp trên không với tư cách một đội. Những thống kê này khi được xem xét riêng lẻ là rất ấn tượng, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa khi được xem xét cùng nhau. Chúng ta có thể chắc chắn rằng họ phòng ngự tốt như một nhóm bằng cách nhìn vào tỷ lệ thắng trong các cuộc đấu tay đôi phòng thủ của họ, nhưng chúng ta cũng có thể khẳng định, chỉ bằng cách nhìn vào số liệu thống kê của họ rằng họ hẹp và nhỏ, do đó tỷ lệ cản phá cao, tỷ lệ đánh chặn cao, và cuối cùng, chúng ta có thể thấy điều đó nếu chúng ta nhìn vào xG trung bình mỗi lần bắn. Theo xG, Atletico không cho phép họ có ít cú sút nhất ở La Liga, nhưng họ lại có ít cú sút nguy hiểm nhất trong giải đấu. Trên thực tế, cùng với Lyon, họ có tỷ lệ xG trên mỗi cú sút thấp nhất trong năm giải đấu hàng đầu châu  u, với chỉ 0,092xG mỗi cú sút. 

Một lần nữa, chúng ta có thể chắc chắn rằng chúng rất khó bị phá vỡ đến mức các đội buộc phải chụp ở những khu vực kém lý tưởng.

Thiết lập trong “báo chí”

Simeone đã thường xuyên sử dụng sơ đồ 4-4-2 ở Atletico và điều này đã tiếp diễn ở mùa giải vừa qua. Nếu chúng ta bắt đầu bằng cách nhìn vào cách họ bấm bóng, chúng ta có thể thấy có một số nguyên tắc chính mà anh ấy muốn đạt được trong khi duy trì cấu trúc 4-4-2 này.

Đầu tiên, khi nhìn vào hình ảnh dưới đây, chúng ta có thể thấy hai tiền đạo trung tâm không ép người mang bóng mà thay vào đó họ ngồi trước trụ đối phương. Với việc hiện đang sở hữu bóng của trung vệ trái đối phương, phần còn lại của hàng tiền vệ đã chuyển sang bên này, để lại nhiều khoảng trống hơn ở bên cánh đối diện. Khi làm như vậy, đối phương có rất ít hoặc không có khoảng trống để chơi tập trung, và thậm chí chơi ở bên cánh gần nhất là rất rủi ro. Điều này khuyến khích phe đối lập xử lý bóng theo chiều ngang.

Sơ dồ ưa thích của huấn luyện viên

Atletico sẽ liên tục làm việc để đánh bại đối thủ và thiết lập cơ bản này bảo vệ các khu vực trung tâm trong khi vẫn không cho phép dễ dàng tiếp cận bên cánh gần nhất. Các đội sẽ cần phải kiên nhẫn để phá vỡ họ, và Simeone rất vui khi giành lại được bóng khi đối phương sút xa, qua hàng thủ của họ, hoặc bằng cách giành lại bóng ở những khu vực ngay lập tức này nếu đối phương chấp nhận rủi ro khi chơi ra, đặc biệt là vào một khu vực trung tâm.

Với cả hai tiền đạo đều ngồi trung tâm, họ ở vị trí ngay lập tức phản công qua các khu vực trung tâm, trong khi hàng hậu vệ bốn người được dàn trải hoàn toàn theo chiều rộng của sân. Hàng tiền vệ của họ được bố trí chặt chẽ phía sau trong một bộ tứ phẳng nhỏ gọn, ngăn chặn bất kỳ sự tiếp cận nào đến trụ, đồng thời chặn mọi đườn gchuyền về phía trước trong nửa sân.

Phần kết luận

Đây là một tập thể mạnh và gắn kết

Phân tích này cho ta một cái nhìn ngắn gọn về cách thức hoạt động của hệ thống phòng ngự của Atletico. Trong suốt phần này, bạn sẽ thấy cách họ tập trung vào việc ép đối phương vào các khu vực rộng hơn, nhưng vẫn để bẫy bắt họ ở các khu vực trung tâm nơi họ có thể phá vỡ hiệu quả hơn. Họ luôn gọn gàng theo cả chiều ngang và chiều dọc và cả hai điều này cho phép các cầu thủ của họ, cụ thể là tiền vệ của họ đôi khi ung dung hơn trong việc dồn ép mạnh mẽ từ hàng tiền vệ, trong khi tiền vệ hoặc hậu vệ sẽ lấp đầy khoảng trống mà cầu thủ này để lại. Trong giai đoạn nâng cao hơn, họ rõ ràng là gói ghém những cầu thủ phía sau quả bóng, nhưng lại thông minh trong việc giữ những cầu thủ phòng ngự mạnh nhất của họ ở những khu vực có thể xuất hiện các quả tạt, trong khi các tiền vệ trung tâm có thể hỗ trợ hàng phòng ngự và một lần nữa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Các bạn tham khảo thêmnhà cái uy tín nhất thế giới tại JBOviet.com.