Phương án đưa NHA trở lại đi vào ngõ cụt vì vướng sân trung lập

5

Với mục tiêu bàn thảo dứt điểm phương án đưa Premier League 2019/20 trở lại nhưng cuộc họp hôm qua giữa BTC giải và các đội vẫn đi vào ngõ cụt. Nguyên nhân lớn nhất là phương án tổ chức thi đấu 92 trận còn lại trên sân trung lập ngày càng nhận thêm sự phản đối từ các CLB.

Sân trung lập thua quyền lợi riêng

Như đã biết, tại cuộc họp gần nhất, BTC Premier League đã đề xuất phương án tổ chức 92 trận còn lại của mùa giải này trên 9 sân bóng trung lập, những sân đáp ứng điều kiện quan trọng nhất về phòng dịch là nằm xa khu dân cư.

Tuy nhiên, phương án này ngay lập tức đã bị 6 đội đứng thấp nhất trên BXH là Aston Villa, Norwich, Bournemouth, Brighton và West Ham và Watford phản đối. Đấy là những đội đang cực kỳ cần điểm và vì thế, họ không muốn đánh mất lợi thế sân nhà ở chặng về đích.

Thế nhưng, đến cuộc họp hôm qua, số đội phản đối không dừng lại ở con số 6 nữa. Đã có thêm 3 CLB hàng đầu là Tottenham, Arsenal và Chelsea khẳng định họ không đồng tình với ý tưởng đá sân trung lập. Cũng dễ hiểu cho động thái này của 3 đại gia London. Họ cũng đang phải chiến đấu cật lực cho tấm vé dự Champions League mùa sau, đặc biệt là Tottenham và Arsenal. Hai quyền lực thất thế này đang rơi xuống lần lượt thứ 8 và thứ 9 trên BXH nên điểm số với họ bây giờ là tất cả.

Theo điều lệ, dự án đưa Premier League thi đấu trở lại (Project Restart) cần có tối thiểu 14 phiếu thuận mới có thể được kích hoạt. Nhưng với việc giải Ngoại hạng đang ngày càng chia rẽ hơn vì phương án đá sân trung lập, có thể thấy rằng ít nhất đang có 9/20 đội sẵn sàng phủ quyết.

Nỗ lực “cứu” giải Ngoại hạng vì thế đang đi vào ngõ cụt. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp hôm qua, Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA), ông Greg Clarke ngao ngán cho biết, nếu các đội bóng vẫn ích kỷ như vậy, BTC Premier League cần nghiêm túc xem xét phương án không thể hoàn tất mùa bóng này. Theo ông Clark, với tư cách là cổ đông lớn nhất của Premier League, FA hoàn toàn có quyền phủ quyết mọi đề xuất thi đấu nốt phần còn lại của mùa bóng. Trong khi đó, GĐĐH giải Ngoại hạng, ông Richard Masters hôm qua cũng thừa nhận: “Chúng tôi đã có lần đầu tiên bàn về việc dừng mùa giải luôn. Tất nhiên, mục tiêu và mong muốn chung của chúng tôi vẫn là thi đấu nốt các trận còn lại, nhưng tình hình này buộc các bên phải tính đến cả giải pháp cuối cùng”.

Sân Wembley (ảnh lớn) là 1 trong 10 sân trung lập mà BTC Premier League dự định chọn làm địa điểm tổ chức nốt phần còn lại mùa giải

Sân Wembley (ảnh lớn) là 1 trong 10 sân trung lập mà BTC Premier League dự định chọn làm địa điểm tổ chức nốt phần còn lại mùa giải.

Nguy cơ mất 340 triệu bảng

Bên cạnh những tranh cãi bế tắc về vấn đề sân trung lập, các đội bóng Premier League còn đang đối diện nguy cơ mất một khoản tiền lớn, lên đến 340 triệu bảng, từ bản quyền truyền hình. Cụ thể, theo BBC thì đây là số tiền mà các nhà đài đang yêu cầu BTC giải Ngoại hạng đền bù cho họ do không tổ chức thi đấu suốt 2 tháng qua. Lẽ dĩ nhiên là như mọi vấn đề tài chính và kinh doanh, các bên sẽ còn phải đấu tranh để bảo vệ cơ sở pháp lý cho những đòi hỏi của mình. Nhưng dù thế nào, những đe dọa thiệt hại về tài chính sẽ càng làm những nhà tổ chức Premier League thêm đau đầu.

Theo tính toán, giải Ngoại hạng sẽ mất khoảng 1,13 tỷ bảng doanh thu nếu không thể hoàn tất nốt 92 trận đấu còn lại. Con số khổng lồ này, nếu cộng thêm số tiền đền bù kể trên cho các nhà đài, sẽ là đòn đánh chí mạng vào túi tiền của các đội bóng Ngoại hạng Anh.

Thế nên, dù bất đồng sâu sắc cỡ nào thì các bên liên quan rồi cũng sẽ phải ngồi lại tìm cho ra giải pháp. Chính phủ Anh hiện đã “bật đèn xanh” với Premier League qua việc cho phép tổ chức thi đấu trở lại những sự kiện thể thao đỉnh cao trên sân không khán giả từ ngày 1/6. Phần việc còn lại, thuộc về những người trong cuộc. Chỉ khi nào mỗi bên chịu hy sinh một chút để vì cái chung, trái bóng Ngoại hạng Anh mới có cơ hội lăn trở lại. Bằng không, một kịch bản thiệt hại cho tất cả và kèm theo những kiện tụng liên miên, như cái cách Ligue 1 bên Pháp đang hứng chịu, sẽ là viễn cảnh dễ thành hiện thực nhất với bóng đá Anh.

4 – Anh hiện vẫn là vùng dịch lớn thứ 4 trên thế giới với 224.332 ca dương tính Covid-19, trong đó 32.141 người tử vong (theo số liệu của Đại học Johns Hopkins chiều qua).

Lịch trình các sự kiện tiếp theo

– Ngày 13/5: Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) và Hiệp hội các nhà quản lý tại giải đấu (LMA) sẽ tham vấn các thành viên về những đề xuất liên quan tới y tế và an toàn dịch bệnh khi thi đấu trở lại.

– Ngày 14/5: BTC Premier League họp với đại diện PFA và LMA về các đề xuất liên quan tới y tế và an toàn dịch bệnh khi thi đấu trở lại.

– Ngày 14/5: Đại diện Bộ Văn hóa – Truyền thông và Thể thao sẽ có buổi họp với giới chức bóng đá Anh.

– Ngày 18/5: BTC Premier League họp cùng đại diện 20 đội bóng lần cuối cùng.

– Ngày 18/5: Các cầu thủ Premier League bắt đầu tập luyện trở lại, với điều kiện chia thành từng nhóm nhỏ và tuân thủ tuyệt đối những quy định giãn cách xã hội.

– Ngày 25/5: Hạn chót để các giải VĐQG châu Âu nộp phương án hoàn tất mùa bóng này lên UEFA.

– Ngày 1/6: Ngày dự kiến Chính phủ Anh cho phép tổ chức trở lại những hoạt động thể thao đỉnh cao trong sân đấu không có khán giả.

– Ngày 12/6: Ngày dự kiến Premier League 2019/20 sẽ thi đấu trở lại.

Minh Tâm / bongdaplus.vn