Premier League trở lại với scandal sai sót chưa từng có của goal-line

2

Sheffield United đã bị từ chối trắng trợn một bàn thắng trước Aston Villa sau lỗi kỹ thuật chưa từng có từ công nghệ goal-line.

Vào đêm qua (18/6), Premier League 2019/20 đã chính thức tái khởi động sau quãng thời gian dài tạm dừng vì đại dịch, với trận cầu mở màn giữa Aston Villa và Sheffield. Sau 90 phút, hai đội hòa 0-0 nhưng sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu công nghệ goal-line không khước từ một bàn thắng rõ như ban ngày của Sheffield.

Cụ thể, đó là tình huống diễn ra ở cuối hiệp 1. Sau cú đá phạt của Aston Villa, thủ thành Orjan Nyland phía Sheffield đã bắt không dính bóng rồi ôm luôn trái bóng lao qua vạch vôi rõ ràng. Thế nhưng, trọng tài chính Michael Oliver ra dấu không nhận được bất kỳ tín hiệu nào trên đồng hồ thông báo có bàn thắng như thường lệ, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ cầu thủ Sheffield.

Kết quả, công ty vận hành công nghệ goal-line là Hawk-Eye đã phải lên tiếng xin lỗi vì trục trặc không thể ngờ tới, khiến Sheffield mất oan một bàn thắng hợp lệ.

“Trong trận đấu giữa Aston Villa và Sheffield tại Villa Park đã xảy ra một sự cố không tưởng, khi trái bóng đã được đưa qua vạch vôi bởi thủ môn mang áo số 25 của Aston Villa, Nyland. 

Tổ trọng tài của trận đấu đã không nhận được tín hiệu cho đồng hồ cũng như tai nghe theo giao thức Hệ thống quyết định bàn thắng (GDS). 7 camera đặt xung quanh khu vực cầu môn đã bị các cầu thủ và khung gỗ chặn lại đáng kể.

Thủ thành Nyland của Aston Villa ôm bóng qua vạch vôi

Thủ thành Nyland của Aston Villa ôm bóng qua vạch vôi.

Góc máy rõ ràng hơn ở tình huống này

Góc máy rõ ràng hơn ở tình huống này.

Sự trục trặc này chưa từng xảy ra trong 9.000 trận đấu mà hệ thống công nghệ goal-line của Hawk-Eye đã vận hành. Hệ thống đã được kiểm tra và chứng minh chức năng trước khi bắt đầu trận đấu. Nó được các quan chức xác nhận hoạt động bình thường.

Hawk-Eye vô cùng xin lỗi Premier League, Sheffield United và tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi sự cố này”, thông báo của Hawk-Eye cho biết.

Cần nhắc lại rằng công nghệ goal-line được xây dựng để giúp xác định có bàn thắng hay không. Một bàn thắng được công nhận khi toàn bộ trái bóng đã đi qua vạch vôi. Thực tế, công nghệ này hoạt động khá hiệu quả suốt thời gian dài trước khi gặp phải sự cố hi hữu ở trận đấu của Aston Villa và Sheffield.

Sai lầm đáng trách này khiến Sheffield bị tụt lại ở cuộc đua vào Top 4 Premier League. Họ hiện đứng thứ 6 với 44 điểm, kém nhóm dự Champions League mùa tới 4 điểm.

Đỗ Trung / bongdaplus.vn