So sánh lãi suất ngân hàng: kì hạn và mức lãi suất nào phù hợp?

69

Hiện nay, vấn đề lãi suất ngân hàng lại đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Dưới đây là sự so sánh về lãi suất và các kì hạn khác nhau của hình thức gửi tiết kiệm tại quầy của các ngân hàng.

So sánh lãi suất ngân hàng tháng 9

1. So sánh lãi suất ngân hàng các kì hạn 3, 6, 9 và 12 tháng.

Khảo sát biểu lãi suất ngân hàng của 16 ngân hàng tiêu biểu trong nước vào ngày 20/9, lãi suất tiền gửi tiết kiệm kì hạn 3 tháng tại quầy, lãi cuối kì dao động từ 5,0% đến 5,5%/năm. Trong đó, cao nhất ở mức 5,5% khá nhiều các ngân hàng như Bắc Á, Đông Á, MBBank, Nam Á Bank, OCB, OceanBank, SCB, SHB,…

Với kì hạn 6 tháng, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm có dao động từ khoảng 5,5%/năm đến 7,5%/năm. Cao nhất trong đó là ngân hàng Bắc Á với lãi suất ấn định 7,5% với kì hạn 6 tháng này.

Đối với kì hạn 9 tháng, sự chênh lệch huy động vốn giữa ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất và ngân hàng có mức lãi suất cao nhất là khá đáng kể khoảng 2,2%/năm. Cụ thể, lãi suất ngân hàng cao nhất kì hạn này là Bắc Á với 7,7%/năm, thấp nhất là 5,5%/năm – lãi suất của bộ đôi ngân hàng Vietcombank và Vietinbank.

Cuối cùng với kì hạn 12 tháng, mức lãi suất ngân hàng Bắc Á vẫn giữ vị trí dẫn đầu với 8,1%/năm, và thấp nhất kì hạn này là ngân hàng Vietcombank và Agribank duy trì ở mức 6,8%/năm.

2. So sánh lãi suất ngân hàng các kì hạn 18, 24 và 36 tháng.

Cũng qua biểu lãi suất ngân hàng cập nhật mới nhất ngày 20/09, chúng ta không thể không nhắc đến các kì hạn 18, 24 và 36 tháng bởi đi kèm với các kì hạn này, lãi suất huy động của các ngân hàng cũng rất được quan tâm.

Lại một lần nữa không thể không kể đến ngân hàng Bắc Á, duy trì lãi suất cao nhất, đứng đầu trong các ngân hàng kể trên tới mức 8,1% với cả 2 kì hạn 18 và 36 tháng.

Nói riêng với các kì hạn 18 tháng, mức lãi suất thấp nhất được áp dụng là 6,7%/năm với ngân hàng Vietinbank và 6,8%/năm với ngân hàng Agribank cho kì hạn 36 tháng.

Đặc biệt đối với kì hạn 24 tháng, ngân hàng Nam Á lại vượt lên và có chút khởi sắc với mức lãi suất ấn định lên tới 8,6%/năm, được cho là lãi suất ngân hàng cao nhất thời điểm này. Cùng kì hạn này, 3 ông lớn Agribank, Vietcombank và Vietinbank lại đồng loạt ấn định mức lãi suất 6,8%/năm – là mức lãi suất thấp nhất cho kì hạn này.

Qua đó nhìn qua bảng thống kê lãi suất ngân hàng, có thể dễ dàng nhìn thấy được Bắc Á khá “chịu chi” cho mảng lãi suất huy động ở hầu hết các kì hạn, trái ngược hoàn toàn so với các ông lớn Agribank, Vietcombank và Vietinbank.

Nguồn: Vietnambiz