Serie A 2019/20 sẽ trở lại vào ngày 31/5

3

Theo thông tin từ báo chí Italia, các đội bóng Serie A có thể trở lại tập luyện từ đầu tháng 5. Và tới 31/5, mùa giải sẽ diễn ra trở lại, đồng thời kết thúc vào ngày 15/7. Dịch bệnh đang có xu hướng giảm ở Italia và đây là lý do BTC Serie A tin rằng các trận đấu sẽ sớm được tiếp tục.

Serie A là giải đầu tiên trong 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu tuyên bố tạm hoãn vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo tin mới nhất, giải đấu số 1 Italia sắp trở lại. Trong khi hầu hết các giải khác đều chưa rõ số phận thì Serie A đã đưa ra được lịch trình rõ ràng. 

Cụ thể, từ ngày 4/5 tới, các đội bóng Serie A sẽ trở lại tập luyện bình thường. Ngày 31/5, mùa giải sẽ trở lại và kết thúc vào ngày 15/7. Các cầu thủ sẽ có 4 tuần nghỉ trước khi bước vào mùa giải mới. Đó là lộ trình đẹp nhất mà BTC Serie A vừa vẽ ra. 

Khả năng này là hoàn toàn có thể. Hiện tại, Italia đã kéo dài lệnh phong tỏa đất nước tới ngày 3/5. Ngay khi hết lệnh, các cầu thủ sẽ trở lại tập luyện để lấy lại thể lực sau quãng nghỉ dài. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các CLB vẫn chia cầu thủ thành nhiều nhóm nhỏ tập luyện, không tụ tập đông.

Dĩ nhiên, trước khi trở lại tập luyện thì mọi cầu thủ cũng như thành viên đội bóng đều phải test sức khỏe. Một nguồn tin từ Corriere dello Sport cho biết, các CLB sẽ xin Chính phủ cho phép thực hiện bài kiểm tra sức khỏe từ ngày 27/4, dù lúc đó lệnh phong tỏa vẫn còn hiệu lực. Các đội bóng sẽ có 3, 4 tuần tập luyện trước khi mùa giải trở lại. 

Các CLB ở Serie A có thể tập luyện trở lại từ ngày 4/5 tới

Các CLB ở Serie A có thể tập luyện trở lại từ ngày 4/5 tới.

Thực tế, vẫn có một số ý kiến không tán đồng lịch thi đấu mới. Bởi khi mùa giải trở lại vào ngày 31/5 để kết thúc kịp vào ngày 15/7, các CLB sẽ phải thi đấu 3 ngày/trận (Serie A còn 12 vòng nữa). Đó là mật độ quá dày và điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cầu thủ, đặc biệt sau khi họ vừa trải qua thời gian nghỉ rất dài.

Những đội bóng có lực lượng dày thì không sao. Nhưng những CLB có lực lượng mỏng, lại có nhiều cầu thủ chấn thương sẽ thiệt thòi lớn. Và điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả mùa giải. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại cũng chẳng có giải pháp nào tốt hơn.  

Tình hình dịch bệnh ở Italia đang suy giảm và có thể kiểm soát được trong tuần qua. Đây là tín hiệu tốt cho không chỉ Serie A, mà còn cả châu Âu. Các giải đấu hàng đầu nhiều khả năng sẽ trở lại trong 1 tháng tới.

Tuần trước, Bundesliga là giải đấu đầu tiên thông báo sẽ trở lại thi đấu vào đầu tháng 5 và kết thúc mùa giải vào cuối tháng 6. Hiện tại, các CLB ở Đức cũng đã trở lại tập luyện bình thường. Mỗi trận đấu ở Bundesliga khi trở lại sẽ chỉ cho phép khoảng 240 người vào sân, bao gồm các cầu thủ, ban huấn luyện, trọng tài, nhân viên y tế và đội ngũ truyền hình. Dĩ nhiên là đá trên SVĐ không khán giả. 

Coppa Italia 2019/20 sẽ hoãn sang mùa sau?

Coppa Italia 2019/20 đã diễn ra tới vòng bán kết. Tuy nhiên, giải đấu này vẫn chưa có lịch đá lại. Ưu tiên số một bây giờ là dành thời gian cho các trận đấu ở Serie A. Có thể là Coppa Italia 2019/20 sẽ bị hoãn tới tận mùa giải sau. 

Minh Nam / bongdaplus.vn