Tập đoàn FLC đang nợ hơn 800 tỉ đồng từ các ngân hàng Trung Quốc và Thụy Sỹ

60

Với hàng loạt dự án lớn được triển khai tại nhiều lĩnh vực đặc biệt là bất động sản, hàng không, nông nghiệp,… tập đoàn FLC đã huy động một số tiền vô cùng lớn lên đến 800 tỉ đồng.

Nợ các ngân hàng Trung Quốc của tập đoàn FLC là bao nhiêu?

Theo báo cáo tài chính của tập đoàn FLC vào quý II năm 2018, công ty cổ phần tập đoàn FLC lần đầu tiên đã thuyết minh về một hợp đồng tín dụng. Theo đó, FLC đã kí kết với ngân hàng Công thương Trung Quốc về một khoản vay và nợ tài chính. Mức hạn vay của tập đoàn FLC với ngân hàng Công thương Trung Quốc là  120 tỉ đồng. Thời hạn của khoản vay này là 365 ngày, được bắt đầu tính từ ngày giải ngân đầu tiên.  Khoản vay này được tập đoàn FLC vay để bổ sung vốn lưu động cho các dự án của tập đoàn này.

Lãi suất vay được ngân hàng Công thương Trung Quốc niêm yết với khoản vay này của FLC là 8,5%/năm với kì hạn 3 tháng, 8.7%/năm với kì hạn 6 tháng.

Nhu cầu vốn khổng lồ của FLC và khoản vay hơn 800 tỉ đồng từ các ngân hàng Thụy Sỹ, Trung Quốc - Ảnh 1.
Dư nợ vay của tập đoàn FLC với ngân hàng Công thương Trung Quốc thời điểm cuối các quý

Cũng theo báo cáo tài chính này, FLC đã từng vay ngân hàng công thương Trung Quốc hơn 220 tỉ đồng nhưng FLC cũng đã thanh toán cho ngân hàng này 120 tỉ đồng tiền nợ ( điển hình như quý IV/2017). Vào cuối các quý, gần như dư nợ vay của tập đoàn FLC tại ngân hàng công thương Trung Quốc chưa bao giờ vượt quá 110 tỉ đồng.

Đến thời điểm cuối quý II năm 2018, báo cáo tài chính hợp nhất của FLC cho biết tập đoàn này đã thanh toán hết số dư cho ngân hàng công thương Trung Quốc và đến thời điểm cuối tháng 6 năm ngoái, số dư nợ là 0 đồng. Đến thời điểm 1 quý sau, số dư này vẫn tiếp tục bằng 0 đồng. Nghĩa là FLC đã thanh toán hết nợ cho ngân hàng này. Tuy nhiên theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán cả năm 2018, đến thời điểm cuối nă, tập đoàn FLC lại đang tiếp tục nợ ngân hàng công thương Trung Quốc một số tiền gần 120 tỉ đồng.

Chủ nợ mới của tập đoàn FLC

Ngân hàng Công thương Trung Quốc là ngân hàng khác Việt Nam duy nhất cho tập đoàn FLC vay tiền trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 7/2018. Tuy nhiên từ quý III của năm 2018, một ngân hàng nước ngoài khác cho FLC vay là Credit Suisse AG có chi nhánh được đặt tại Singapore với số dư ngày 30/9/2019 là 692.25 tỉ đồng.

Các ngân hàng trong nước cũng là chủ nợ của FLC. Cụ thể, tập đoàn này đang nợ thuê tài chính khoảng 5.112 tỉ đồng theo thống kế cuối năm 2018. Theo đó, ngân hàng BIDV là ngân hàng cho FLC số tiền lớn nhất với 1.623 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 31.75 tổng dư nợ.