Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị khởi kiện

41

Mới đây, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã bị khởi kiện bởi FPT Captital bởi liên quan đến tranh chấp về hợp đồng góp vốn.

Vụ kiện tụng giữa FPT Capital và Hoàng Anh Gia Lai

Vụ kiện tụng đã được đưa lên tòa án nhân dân thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai để thụ lý và đưa ra phương án giải quyết thích hợp. Vụ án này là một vụ án kinh doanh thương mại, có dính đến kiện tụng giữa hai bên góp vốn trong đó nguyên đơn là Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT – FPT Capital có địa chỉ tại Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Còn bị đơn (tức bên bị kiện) là ông Đoàn Nguyên Đức và công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (có địa chỉ tại 15 Trường Chinh – thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Người trực tiếp liên quan đến vụ kiện tụng, có quyền và nghĩa vụ là Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – hay còn có tên là HAGL Agrico. Khi được phỏng vấn, vị thẩm phán tòa án Pleiku – ông Hoàng Văn Tiến xác nhận cơ quan này đang thụ lý hồ sơ vụ án, nhưng ông xin phép từ chối trả lời báo chí về mọi tình tiết của vụ kiện tụng này.

Vì không được tiết lộ thông tin chi tiết nên có rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra, không hiểu vì lý do gì dẫn đến nguyên nhân các bên không thương thuyết được và phải đưa nhau ra tòa kiện tụng. Một trong những giả thuyết được đưa ra đó chính là sự cố năm 2011 khi FPT dính vào một lùm xùm về việc sử dụng vốn. Năm 2012, kết quả kinh doanh của tập đoàn này thua lỗ liên tục, kết quả không mấy khả quan enen toàn bộ ban lãnh đạo lúc bấy giờ đều bị miễn nhiệm.

fpt capital khởi kiện ông Đoàn Nguyên Đức và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Khoản đầu tư của FPT Capital bắt đầu tư việc gom 500.000 cổ phiếu HAG Land – Nguồn: BCTC hợp nhất 2011 của FPT Capital.

Năm 2011, theo báo cáo tài chính hợp nhất của doanh nghiệp này thì FPT có đầu tư cho 500.000 cổ phiếu của công ty cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, khác với những gì ông Đoàn Nguyên Đức cam kết là sẽ mua lại lượng cổ phiếu công ty cổ phần cao su Hoàng Anh Gia Lai bằng với giá mà FPT đã bỏ ra trước đó cộng với IRR là 10%.

Công ty cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai là công ty con của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, được thành lập năm 2010. Năm 2015, nó được đổi tên thành Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Cùng với đó cũng có một số sự thay đổi như sáp nhập với Công ty cổ phần bò sữa Tây nguyên để mở rộng mô hình kinh doanh. Cũng trong năm 2015, Công ty cổ phần cao su Hoàng Anh Gia Lai chính thức niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn Hose.

Xem thêm: Bamboo Airway tăng vốn lên 1300 tỷ đồng