Thị trường chứng khoán cơ sở khởi sắc, ngược lại phái sinh giảm liên tiếp

26

Với khối lượng giao dịch chứng khoán phải sinh trong tháng 9 ừa qua đã giảm 14,87% so với tháng 8. Ngược lại thị trường chứng khoán cơ sở đã có những giá trị giao dịch tăng liên tiếp 2 tháng.

Thị trường chứng khoán cơ sở thu hút vốn

Trong tháng 9 vừa qua chỉ số VN Index đã sụt giảm mạnh ngay từ đầu tháng do phải chịu áp lực chốt lời khi mà chỉ số chỉ dừng lại ở ngưỡng 1000 điểm. Do tâm lý lo sợ thị trường diễn biến phức tạp nên đã có những phiên giảm mạnh. Sau một thời gian ngắn, thị trường duy trì đà tăng tích cực trong những phiên còn lại của tháng, tính đến ngày 28/9 VN index đã tăng 27,6 điểm so với cuối tháng trước tương đương với 2,79% HNX-Index tawng 3,49 điểm tương đương 3,09%. Thanh khoản trên thị trường được cải thiện. Giá trị giao dịch trên HOSE đạt 4.573 tỉ đồng/phiên trong tháng 9. Ghi nhận hai tháng liên tiếp. khi so sánh với tháng 7/2018 tì gia trị giao dịch này đã tăng 23,9%.

Chứng khoán phái sinh giảm 2 tháng không phanh.

Ngược lại với thị trường chứng khoán cơ ở thì chứng khoán phái sinh trở nên khá ảm đạm khi mà đã 2 tháng liền chỉ số chưa có dấu hiệu hồi phục. Theo như số liệu thống kê của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh trong tháng 9 đạt 1.555.281 hợp đồng, giảm 14,87% so với tháng trước và đây là khoảng thời gian giảm 2 tháng liên tiếp. Tuy nhiên nếu tính bình quân thì lượng phái sinh giao dịch tăng 3,05 so với tháng trước đó.

giá trị giao dịch trên thị trường phái sinh
giá trị giao dịch trên thị trường phái sinh

Giá trị giao dịch phái sinh đạt 149.462 tỉ đồng trong tháng 9 giảm 13,89% so với tháng trước. nếu so với tháng 7 thì tổng giá trị giảm lên đến 42%. Cung trong tháng vừa qua số lượng tài khoản giao dịch phái sinh tiếp tục tăng lên đạt 46.556 tài khoản, tương ứng với tỷ lệ 6,64% so với tháng trước đó. Mọi giao dịch phái sinh đều xuất phát từ các nahf đầu tư cá nhân trong nước. các tổ chức cá nhân chỉ chiếm 0,55% khối lượng giao dịch toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiểm 0,12% tổng khối lượng.

HNX trong tháng 9 đã chấp thuận tư cách thành viên giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh đối với công ty chứng khoán ABC nâng tổng số công ty giao dịch chứng khoán phái sinh trên toàn thị trường là 11 thành viên. Tiếp đó đến ngày 5/9 HNX tiếp tục nhận được hồ sơ đăng ký làm thành viên giao dịch thị trường của công ty cổ phần chứng khoán công thương Việt Nam.