Diễn biến chứng khoán hôm nay (18/9): thanh khoản thấp, VN-Index bị níu chân

33

Trước tình hình cuộc chiến thương mại bước vào giai đoạn ngày một căng thẳng hơn, nhiều nhà đầu tư tỏ ra hết sức thận trọng, điều này khiến cho thị trường chứng khoán hôm nay (18/9) có xu hướng giằng co nhẹ, thanh khoản khá hạn chế.

Trong phiên giao dịch ngày 17/9 hôm vừa qua, thị trường chứng khoán Châu Á đồng loạt giảm mạnh bởi chưa có quyết định chính thức của tổng thống Mỹ – Ông Donald Trump về việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc với giá trị lên đến 200 tỷ USD, trước động thái giằng co kéo dài, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng để chờ đợi.

thanh khoản thấp do mỹ áp thuế

Từ ngày 23/9, Chính quyền mỹ quyết định  áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc, giá trị ước tính đạt tới 200 tỷ USD. Và chính thức từ ngày 1/1/2019 thì mức thuế này sẽ kéo lên mốc 25%.

Tất nhiên, ngay sau khi thông tin này được công bố, ngay trong phiên sáng nay ( ngày 18/9) thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ rực. Không thoát khỏi tâm lý e ngại chung các nhà đầu tư trên thế giới, nhà đầu tư Việt Nam cũng tỏ ra thận trọng. Điều này thể hiện qua chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa với nền đỏ lửa và giao dịch rất chậm.

Tuy nhiên, bất chấp đà giảm, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Nhật Bản ngay sau đó đã đảo chiều tăng trở lại, mặc dù chứng khoán Hồng Kông không thoát khỏi được không khí ảm đạm thì chỉ số  Nikkei 225 còn tăng mạnh hơn 1%.

Theo đà phục hồi của thị trường chứng khoán các nước khu vực lân cận, Thị trường  chứng khoán Việt Nam cũng có chút khởi sắc khi Chỉ số VN-Index về ngưỡng 980 điểm. Tuy nhiên, giao dịch diễn ra chậm  do nhà đầu tư  vẫn duy trì thái độ thận trọng.

Sau hơn 1 tiếng giao dịch, sàn HOSE chỉ có 3 mã là HSG, STB và FLC giao dịch với giá chỉ giằng co trong biên độ hẹp, nhưng cũng có thanh khoản trên 2 triệu đơn vị. Các mã lớn khác biến độn giá không lớn nhưng cũng có sự phân hóa.

Trên sàn HNX, sau hơn 1 tiếng giao dịch, chỉ có duy nhất SHB đang lình xình quanh tham chiếu  nhưng cũng được được khớp lệnh với thanh khoản trên 2 triệu đơn vị. Còn lại cũng có 2 mã khởi sắc là MBG và TNG đang dư mua trần, trong đó Chỉ đứng sau SHB là TNG đã được khớp lệnh tới 1,6 triệu đơn vị.