Thông điệp “dành riêng cho thị trường Việt Nam” của Coca – cola có ý nghĩa gì?

41

Trước những thông tin trái chiều từ phía người tiêu dùng, Coca – cola đã lên tiếng giải thích về thông điệp “chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam” của mình.

Thông điệp “chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam” của Coca – Cola

Không chỉ Coca – Cola mà nhiều thương hiệu cũng gặp phải rắc rối trước những ý kiến trái chiều của dư luận về thông điệp “Dành riêng cho thị trường Việt Nam” được in trên bao bì. Các sẳn phẩm thuộc Coca – Cola như Fanta, Sprite, sữa trái cây Nutriboost cũng có dòng chữ này khiến cho người dùng tỏ ra băn khoăn liệu giữa các sản phẩm được bày bán tại thị trường Việt Nam và các sản phẩm xuất sang nước ngoài có sự khác biệt chất lượng hay không?

Theo đại diện của Coca – Cola Việt Nam, bà Lê Từ Cẩm Ly – giám đốc đối ngoại, việc giới hạn thị trường Việt Nam không hề liên quan đến chất lượng của sản phẩm. Việc dành riêng cho thị trường Việt Nam không đồng nghĩa với việc chất lượng kém hơn các thị trường khác. Bà cũng giải thích thêm, đây là một tập đoàn toàn cầu nên chất lượng trên toàn thế giới là như nhau.

Coca - Cola tại thị trường Việt Nam khác biệt so với các thị trường khác
Coca – Cola tại thị trường Việt Nam khác biệt so với các thị trường khác

Tuy nhiên, thông điệp này được tạo ra do doanh nghiệp có nhiều nhà máy đóng chai khác nhau tại nhiều thị trường khác nhau. Có những nhà đóng chai trực thuộc tập đoàn và cũng có những nhà đóng chai độc lập. Vì thế, để có thể duy trì quyền lợi của các nhà đóng chai tại các quốc gia khác, Coca – Cola chỉ cho phép các nhà máy đóng chai tại thị trường Việt Nam phân phối các sản phẩm tại thị trường này.

Tuy nhiên, khi xét về giá cả có thể thấy các sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam có mức bán ra thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Một lon coca được nhập từ Nhật Bản có giá 49.000 đồng cho dung tích 500ml, trong khi đó coca tại thị trường Việt Nam chỉ có giá 9000 đồng cho một chai 330ml.

Dù không bình luận quá nhiều về giá cả của mặt hàng này tại Việt Nam nhưng bà Ly cũng cho biết thêm, việc chênh lệch giá bán ở các thị trường còn phụ thuộc vào kinh tế, thu nhập bình quân, vị trí thị trường,.. để đảm bảo sản phẩm có thể tiếp cận đến người dân trên diện rộng nhất có thể. Sau 25 năm kinh doanh, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhất của Coca – Cola, vì thế Việt Nam cũng là một trong số thị trường đầu tiên được giới thiệu loại nước uống mới của Nutri Boost.

Tại mỗi quốc gia, Coca – Cola luôn cho ra đời các loại thức uống phù hợp với khẩu vị của người dân nước đó và liên tục cho ra đời các loại thức uống mới.