Thông tin về đội bay của Bamboo Airways trước thềm cất cánh

44

Tuy chưa chính thức thông báo ngày sẽ cất cánh chuyến bay đầu tiên nhưng những thông tin về đội bay của Bamboo Airways đã dần được tiết lộ.

Thông tin về đội bay của Bamboo Airways

Thời điểm cuối năm 2018, chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thông báo  Bamboo Airways sẽ cất cánh ngay trong năm 2019 với 20 máy bay. Trong đó, hãng hàng không Tre Việt đã chuẩn bị đầy đủ các máy bay cần thiết về Việt Nam trong đó bao gồm cả máy bay khô và máy bay ướt. Trong đó, có thể hiểu là máy bay khô chỉ bao gồm máy bay, còn máy bay ướt bao gồm cả phi hành đoàn và các dịch vụ đi kèm.

Thông tin về đội bay của Bamboo Airways đang được tiết lộ dần
Thông tin về đội bay của Bamboo Airways đang được tiết lộ dần

Liệu tuyên bố này của ông Quyết có thể trở thành hiện thực năm 2019 hay không? Theo các thông tin được Flight Fleets Analyzer thông báo, ngày 15/1 tới đây, Bamboo Airways sẽ chính thức thuê 5 chiếc máy bay đầu tiên. Những chiêc máy bay này đều được sản xuất bởi thương hiệu Airbus, cụ thể là đời A320 và A319.

Trong 5 chiếc máy bay được Bamboo Airways thuê về Việt Nam, chỉ có 1 chiếc thuộc dòng A319, 4 chiếc máy bay còn lại thuộc dòng A320. Những chiếc máy bay này được thuê từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó 2 chiếc được thuê từ Standard Chartered, một chiếc A320 được thuê từ Dragon Aviation Leasing và chiêc còn lại được thuê từ Aviation Capital.

Tiếp theo đó, Bamboo Airways sẽ thuê tiếp một chiếc A320 từ Lithuania’s Small Planet Airlines từ ngày 25/1. Tuy nhiên, tới cuối năm 2018, Bamboo Airways vẫn chưa được cục hàng không cấp đăng ký với bất cứ chiếc máy bay nào.

Máy bay của Bamboo Airways có gì?

Chiếc máy bay của Bamboo Airways dòng A319 sẽ được trang bị 128 ghế, trong đó chỉ có 8 ghế thuộc hạng thương gia và 120 ghế hạng phổ thông. Với dòng máy bay A320, số ghế nhiều hơn với 180 ghế tất cả trong đó tất cả đều là hạng phổ thông. 2 chiếc máy bay còn lại sẽ sở hữu 159 ghế và tất cả số ghế này cũng thuộc hạng phổ thông.

Tuy nhiên theo dữ liệu từ Planesportter, Bamboo Airways đã được Cục hàng không cấp đăng ký với một chiếc máy bay thuộc dòng A321 Neo rất mới. Còn lại, giữa hai bên Planesportter và Flight Fleets Analyzer không có gì chênh lệch về số liệu.

Cũng theo các bên đăng tải, tuổi đời trung bình của đội bay Bamboo Airways ở vào khoảng 7-8 năm. Đây là con số lớn nhất của một đội bay trong tất cả các hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam.

Lý giải về việc hãng hàng không này chưa thể cất cánh như dự kiến, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết hãng vẫn đang trải qua một quá trình thẩm định gắt gao và nghiêm túc. Đây có lẽ là quá trình thẩm định chặt chẽ nhất từ trước đến nay đối với các hãng hàng không. Vì thế, hãng có thể dời lịch chuyến bay đầu tiên sang tháng 1 năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm này Bamboo Airways vẫn chưa có bất cứ động thái nào về việc cất cánh và bán vé cho các hành khách dù đã sang tháng 1 năm 2019. Khả năng hãng hàng không này phải tiếp tục lùi lịch bay là khá cao.

Bamboo Airways tuy là một hãng hàng không trẻ tuổi nhưng vẫn được đánh giá là sở hữu một đội bay “già” nhất và dày dạn kinh nghiệm.

Xem thêm: >> Bamboo Airways sẽ cất cánh chuyến bay đầu tiên khi nào?