Tiết lộ cuộc họp chiến thuật mang về HCV SEA Games của Park Hang Seo

3

U22 Việt Nam thắng giòn giã U22 Indonesia với tỷ số 3-0 ở trận chung kết SEA Games 2019. Nhưng trước khi Việt Nam lấy được tấm HCV lịch sử ấy là cuộc họp chiến thuật chi tiết của ông Park Hang Seo.

Sau đúng 10 năm, U22 Việt Nam mới bước vào một trận chung kết SEA Games. Cũng vì thế, cuộc họp chiến thuật trước trận đấu tranh huy chương Vàng ấy cũng hết sức đặc biệt với HLV Park Hang Seo và các cầu thủ trẻ. “Trước khi xem video về Indonesia, tôi dặn các bạn mấy điều”, HLV Park Hang Seo nói với các học trò. “Mình xem lối chơi chủ yếu của họ là gì. Đừng có suy nghĩ phức tạp. Các bạn phức tạp hóa vấn đề lên là đầu óc sẽ lung tung lắm”. 

Ông bắt đầu phân tích tỉ mỉ về Indonesia: “Khi phòng ngự, Indonesia sẽ kéo hết xuống luôn. Họ xuống thấp như thế thì tiền vệ của mình không xuống thấp nữa. Việc triển khai bóng là giao hết cho trung vệ. Các tiền vệ bây giờ đứng giữa khoảng cách giữa tiền đạo tấn công và tiền vệ của họ, thỉnh thoảng về thì được. Nhiều tiền vệ mình thường có thói quen là trên đông người thì thường là lùi về lấy bóng. Mình lùi về mình có 4 người trong khi người họ không dâng lên thì 4 người đứng để làm gì. Cố gắng vào giữa, dùng cái sức cơ động của mình để di chuyển”. 

HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam thắng đẹp Indonesia ở chung kết SEA Games 2019

HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam thắng đẹp Indonesia ở chung kết SEA Games 2019

Ông Park tiếp tục nói: “Indonesia đứng ở giữa rất là đông, toàn đứng ở giữa thôi. Vì thế nếu mà các bạn cảm thấy là ở giữa mà mình đánh được, chắc chắn thì hãy làm. Còn không thì thôi cứ mở cánh đi. Mở cánh ra thì mới kéo hậu vệ họ ra được. Rồi Kéo ra được thì khi đó mình mới đánh giữa được. Nếu mà họ dồn ở giữa đông quá thì mình càng phải đánh rộng ra và đánh sâu vào”. 

Kết quả, U22 Việt Nam thắng đậm 3-0 trước U22 Indonesia, qua đó giành huy chương vàng SEA Games đầu tiên trong lịch sử. 

Lường trước việc thua bàn ngớ ngẩn trước Thái Lan 

Tất nhiên, sẽ không có cuộc họp chiến thuật lịch sử ấy nếu như Việt Nam không có ít nhất 1 điểm trước Thái Lan ở vòng bảng. Đó là trận đấu mà Việt Nam để Thái Lan chọc thủng lưới 2 bàn chỉ trong vòng 12 phút đầu tiên. “Trận này chỉ cần hòa là Việt Nam đi tiếp. Nhưng điều đó lại tạo ra gánh nặng cho chúng ta”, ông Park nói với các học trò sau trận. “Tôi đã sợ rằng việc thua vì những lỗi ngớ ngẩn ngay từ những phút đầu sẽ rất căng thẳng. Nhưng may là sau khi đội bạn có bàn thứ 2 thì chúng ta cũng sớm có pha lập công của Tiến Linh. Thực ra tôi đã chuẩn bị hết các kịch bản. Như trong trường hợp xấu nhất ở những phút nào, đưa cầu thủ nào vào là chúng tôi đã tính toán hết rồi” 

Thiên Minh / bongdaplus.vn