Tình hình “delay” của tân binh Bamboo Airways trong tháng qua

225

Mới đây, cục hàng không Việt Nam vừa đưa ra báo cáo về tình hình chậm chuyến, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong đó có Bamboo Airways.

Vietjet Air là hãng hàng không hủy chuyến nhiều nhất

Theo báo cáo, Vietjet Air dẫn đầu về số chuyến chậm và bị hủy. Con số cụ thể là 1.702 chuyến bay chiếm tỉ lệ lên đến 16.6% tổng số chuyến bay được hãng khai thác. Nguyên nhân chủ yếu được hãng hàng không này đưa ra là do máy bay về muộn hơn giờ dự kiến dẫn đến các chuyến tiếp theo bị muộn. Số chuyến bay về muộn hơn dự kiến là 799 chuyến với nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo thống kê, có 527 chuyến bay về muộn do lỗi thuộc về hãng, số còn lại do điều kiện trang thiết bị và dịch vụ vận tải tại cảng.

Bên cạnh các chuyến bay bị “delay”, Vietjet Air còn phải hủy đến 11 chuyến bay trong 1 tháng, chiếm 0.1% tổng số chuyến của hãng.

Trong tháng 3 vừa qua, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines khai thác 9.924 chuyến bay, ít hơn hãng hàng không Vietjet Air khoảng 301 chuyến. Tuy nhiên số chuyến bay bị trễ trong tháng vừa qua lại ít hơn Vietjet với 998 chuyến bay bị chậm. Số chuyến bay bị chậm này tương đương với 10.1% số chuyến bay khai thác trong tháng 3. Bên cạnh đó, hãng cũng đưa ra nguyên nhân khiến các chuyến bay bị chậm. Chủ yếu các chuyến bay của Vietnam Airlines về chậm là do một số tàu bay về muộn.

Hãng có tỉ lệ chuyến bay chậm cao nhất là Jesta Pacific. Trong tháng 3 năm 2019, hãng khai thác tất cả 2.609 chuyến bay nhưng bị trễ đến 786 chuyến. Như vậy tỉ lệ này tương đương với 30.1%. Trong đó nguyên nhân máy bay về muộn chiếm đến 686 chuyến bay. Tuy nhiên, hãng không hủy chuyến bay nào trong suốt thời gian 19/2 – 18/3.

VASCO khai thác ít hơn với 1.175 chuyến bay trong đó số chuyến bay bị chậm chiếm 7.2% và số chuyến bị hủy là 13. Đây cũng là hãng hàng không bị hủy chuyến nhiều nhất trong tất cả các hãng bay tại Việt Nam.

Tình hình bay của Bamboo Airways trong tháng qua ra sao?

Bamboo Airways là hãng hàng không có số chuyến bay ít nhất trong tháng qua
Bamboo Airways là hãng hàng không có số chuyến bay ít nhất trong tháng qua

Hãng hàng không Bamboo Airways thuộc tập đoàn FLC trong tháng 3 vừa qua đã khai thác tất cả 946 chuyến bay. So với cùng kì tháng trước, tháng nay số chuyến bay của hãng đã tăng 439 chuyến nhưng đây vẫn là hãng hàng không có số chuyến bay thấp nhất trong số tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam.

Bamboo Airways trong tháng 3 có 57 chuyến bay bị chậm, tương đương với 6% trong đó 50 chuyến bị muộn là do máy bay về muộn. Từ khi cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên, Bamboo Airways chưa hủy chuyến lần nào.

Trong giai đoạn 19/2 – 18/3, các hãng hàng không tại Việt Nam đã cất cánh 24.879 chuyến bay trong đó có tất cả 3.628 chuyến bay bị hủy và trễ.

Xem thêm: >> Bamboo Airways sắp mua thêm 10 máy bay Boeing 787 trị giá 3 tỷ USD