Trồng đinh lăng làm giàu từ nông thôn

54

Dù chỉ làm nông nghiệp bằng cách trồng cây đinh lăng nhưng anh Hà Minh Tuân ( Rạch Giá – Kiên Giang) vẫn làm giàu từ nông thôn với số tiền lãi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy từng thất bại nhiều lần nhưng ý chí làm giàu của anh Hà Minh Tuân khiến tất thảy phải nể phục khi anh kiên trì dù đã trải qua vô cùng nhiều thất bại. Bằng sự miệt mài nghiên cứu của mình, cuối cùng thành công cũng mỉm cười với người đàn ông này.

Trồng đinh lăng làm giàu từ nông thôn
anh Hà Minh Tuân bên cạnh vườn đinh lăng của mình

Trong diện tích gần 300m2, anh Tuân đã trồng được gần 10000 cây đinh lăng nếp. Đinh lăng là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe vì thế anh đã kiên trì trồng loại cây này trong thời gian 4 năm. Nói về nguyên nhân trồng đinh lăng để làm giàu từ nông thôn, anh cho biết 5 năm trước mình đã có cơ hội được tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả tại các vùng miền phía Bắc. Thấy mô hình trồng đinh lăng mang lại nhiều thuận lợi và hàm lượng thảo dược trong cây cao, có lợi cho sức khỏe nên anh đã quyết định trồng nó.

Tuy nhiên, đinh lăng không phải là một loại cây dễ trồng khi năm đầu tiên, cây chết sạch hoàn toàn do anh chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau nhiều lần trồng cây và làm cây chết, anh nhận ra rằng không phải cứ chăm sóc kĩ lưỡng là cây sẽ sống khỏe mà quan trọng là phương pháp chăm sóc. Anh học hỏi được cách chăm sóc cây đinh lăng đó chính là dùng xơ dừa đã qua xử lí trộn cùng với tro trấu và chỉ cần dùng hỗn hợp này tưới cho cây mỗi tuần một lần. Hiệu quả tốt nhất là vào mùa nắng và cây sẽ phát triển tốt.

Sau khi trồng thử nghiệm loại cây này và thấy hiệu quả kinh tế cao, anh đã mở rộng mô hình với diện tích trên 3 ha, đồng thời anh có kế hoạch làm giàu từ nông thôn bằng cách thu mua lại các nguyên liệu thảo dược khác của bà con nông dân như đinh lăng, lá lốt, rễ rau má. Anh cũng khuyến khích người dân khu vực làm giàu từ nông thôn giống mình bằng cách chuyển giao kĩ thuật và hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc các loại cây.

Hiện anh Tuân đã tự mở cho mình một cơ sở sơ chế dược liệu mang tên Nam Phú Quốc, chuyên cung cấp cho thị trường các loại đinh lăng, lá lốt, rau má. Trừ hết các loại chi phí, anh thu về số tiền lãi 15 triệu mỗi tháng, mỗi năm anh lãi hơn 100 triệu đồng. Thấy anh Tuân làm giàu từ nông thôn thành công, các cán bộ địa phương đã hỗ trợ anh nhiệt tình trong việc cung cấp trang thiết bị, giúp cho việc sản xuất hiệu quả hơn.