Trượt tốt nghiệp, thí sinh vẫn nhận được giấy nhập học

73

Trượt tốt nghiệp tuy nhiên thí sinh vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển Đại Học, Cao đẳng. Là câu chuyện diễn ra sau kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Bị điểm liệt, nhưng không ít thí sinh đã nhận được giấy báo nhập học của các trường Cao Đẳng dù không hề đăng ký.

Giấy báo nhập học
Giấy báo nhập học

Có một thực tế rất bất ngờ đó là nhiều em học sinh và gia đình phụ huynh ngỡ ngàng khi nhận được hàng loạt giấy báo trúng tuyển và nhập học từ các trường Cao Đẳng Trung Cấp. Điều mà đáng lẽ ra lên vui mừng thì thay vào đó là sự bất ngờ. Để tìm hiểu thêm về câu chuyện này và sự thật chúng ta cùng đến với tâm sự của một thí sinh.

“Em gọi trực tiếp đến bên tư vấn, người ta nói rằng được nợ bằng, và tạo cơ hội cho mình đi học để sang năm lấy lại bằng cấp ba” Đây là một nghịch lý đã diễn ra ngay sau kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Không tốt nghiệp phổ thông vẫn có thể học cao đẳng, nhà trường sẽ hỗ trợ bổ sung các điều kiện còn thiếu, đây là lời tư vấn chắc như đinh đóng cột của nhân viên với người nhà  qua đường dây nóng của các trường.

Để giải thích cho vấn đề này các trường đưa ra lý giải rằng: Nhà trường chỉ căn cứ trên điểm khối thi để đưa ra giấy gọi nhập học. Nếu thí sinh đến trường mà chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, hoặc điểm học bạ chưa đạt sẽ được chuyển xuống học hệ trung cấp

Theo đại diện tổng cục Giáo Dục Nghề Nghiệp cho biết. Thực tế vẫn còn một số trường do đầu vào khan hiếm, đã tìm mọi cách để thí sinh đến trường trước. Sau đó mới thuyết phục học hệ giáo dục đúng quy định sau.

Tiến sĩ Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính Quy, Tổng cục Giáo Dục Nghề nghiệp cho biết:”Cơ quan thanh tra tổng cục đã phát hiện một số sai phạm của một số trường, ví dụ trong việc tuyển sinh không đúng, hoăc không đăng ký hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Đối với các em trượt tốt nghiệp, theo học tại một trường giáo dục nghề nghiệp dù là hệ trung cấp, các em cũng chắc chắn có một nghề trong tay, tuy nhiên các e cũng nên cân nhắc tìm hiểu kỹ để lựa chọn được các trường có đủ uy tín về chất lượng đào tạo”.

Đứng trước thực trạng này chúng tôi khuyên tất cả các em học sinh, bậc phụ huynh học sinh có con em mình chưa đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi THPT cần tỉnh táo và cân nhắc trước những giấy báo nhập học. Tránh bị kẻ xấu lợi dụng kẽ hở này để trục lợi cá nhân, khi đó tiền mất việc học hành của các em cũng trở lên giang dở.

Theo VTV24