UEFA họp bàn: Premier League có thể hạ màn bằng play-off

2

Sẽ không có chuyện “Arsenal vẫn có quyền dự Champions League mùa sau dù chỉ xếp thứ 9 tại Premier League mùa này” như tin đồn. Premier League cũng như các giải VĐQG khác ở châu Âu có thể hạ màn bằng các trận play-off cũng được nhưng sẽ không có đặc cách hay ưu tiên nào cho những chiếc vé dự cúp châu Âu mùa sau.

Tối qua, Ủy ban điều hành của UEFA đã họp trực tuyến để bàn về các nội dung liên quan đến các giải đấu đang bị đóng băng cũng như những giải đấu vào mùa tới. Trong đó, được quan tâm hàng đầu là những nội dung liên quan đến Champions League.

UEFA vẫn ưu tiên kịch bản các giải VĐQG ở châu Âu có thể thi đấu nốt phần còn lại của mùa giải 2019/20. Trong trường hợp giải đấu nào đó không thể khởi tranh trở lại vào tháng 6 và còn quá ít thời gian để thi đấu theo thể thức thông thường, UEFA cho phép giải đấu ấy hạ màn theo cách thức phù hợp với trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như Premier League có thể thi đấu play-off để xác định các suất dự cúp châu Âu và các suất xuống hạng.

UEFA quyết định nếu như những giải VĐQG hàng đầu châu Âu mùa này không thể hoàn tất những vòng đấu còn lại vì đại dịch Covid-19, các suất dự cúp châu Âu mùa sau sẽ được xác định dựa theo “giá trị chuyên môn”. Tiêu chí đó ở đây có thể hiểu là vị trí của các đội tính tới vòng đấu gần nhất. Chỉ có điều vị trí được sắp xếp theo điểm trung bình mỗi trận của các đội chứ không phải theo vị trí mặc định trên BXH của mỗi giải. Tiêu chí này để đảm bảo công bằng khi một số đội tuy cùng một giải đấu nhưng vì lý do nào đó có số trận thi đấu không giống nhau.

Theo tiêu chí này, Top 4 Premier League sẽ gồm Liverpool (2,83 điểm/trận), Man City (2,04), Leicester (1,83) và Chelsea (1,66). Đặt trong giả thiết Man City kháng án thành công vụ họ bị cấm dự các cúp châu Âu 2 mùa tiếp theo vì vi phạm luật công bằng tài chính, đây chính là 4 đại diện của Premier League dự Champions League 2020/21. 

Nếu Premier League dừng ở đây, Sheffield Utd sẽ có vé đi Europa League bởi họ có điểm trung bình cao hơn đội thứ 6 là Wolves

Nếu Premier League dừng ở đây, Sheffield Utd sẽ có vé đi Europa League bởi họ có điểm trung bình cao hơn đội thứ 6 là Wolves.

Khi đó, Man United xếp thứ 5 với trung bình 1,55 điểm/trận sẽ chỉ có vé dự Europa League mùa sau. Sheffield United sẽ là đội song hành cùng M.U ra Europa League. Tuy xếp dưới Wolves ở BXH Premier League hiện tại nhưng nếu tính theo điểm trung bình, Sheffield United (1,54) lại xếp trên Wolves (1,48). Nên biết Sheffield United mới đá 28 trận nhưng bằng điểm Wolves (43 điểm đá đủ 29 trận).

Arsenal (1,43) và Tottenham (1,41) lần lượt xếp thứ 8 và thứ 9, đồng nghĩa không có vé ra đấu trường châu lục. Điều này trái ngược hoàn toàn với tin đồn cách đây ít ngày rằng Arsenal vẫn đủ điều kiện dự Champions League mùa sau “do UEFA tính điểm hệ số tích lũy của các đội tại các cúp châu Âu những mùa gần đây”.

Như vậy, các đội như M.U, Arsenal và Tottenham sẽ càng có thêm động lực để Premier League có thể hoàn tất những vòng đấu còn lại để họ tự cải thiện vị trí của mình. Bởi không có đặc cách hay ưu tiên nào cho họ.

Quyết định liên quan đến EURO

Cũng trong phiên họp tối qua, Ủy ban điều hành của UEFA quyết định kỳ EURO kế tiếp dù bị hoãn sang Hè 2021 nhưng vẫn giữ nguyên tên EURO 2020 ban đầu. Còn giải EURO nữ 2021 sẽ được rời lại 1 năm, chuyển sang Hè 2022.

Bundesliga sẵn sàng tái xuất

Sau phiên họp bàn vào tối qua, 36 CLB tại 2 hạng đấu cao nhất nước Đức thống nhất quyết định sẵn sàng thi đấu trở lại từ ngày 9/5 tới. Như vậy, Bundesliga nhiều khả năng sẽ trở thành giải đấu lớn đầu tiên ở châu Âu khởi tranh trở lại sau thời gian phải tạm dừng vì đại dịch Covid-19. Các trận đấu sẽ diễn ra trong sân không khán giả. Kịch bản tái khởi tranh này hiện chỉ còn chờ vào quyết định của các cấp chính quyền tại Đức.

Điệp Anh / bongdaplus.vn