V.League có nên áp dụng phương án tổ chức giống Thai League?

2

Nảy sinh quá nhiều bất cập từ lịch thi đấu cho đến kế hoạch của các ĐTQG, V.League khó lòng có thể áp dụng theo phương án mà Thai League sẽ thực hiện vào tháng 9 tới đây.

Sau khi phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, BTC Thai League đưa ra phương án tổ chức mùa giải 2020 từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021. Với phương án của Thai League, nhiều người đã liên tưởng phải chăng V.League nên áp dụng cách làm của người Thái?

Như chúng tôi đã phân tích, khi Thai League áp dụng quãng thời gian tổ chức giải mới đã tồn tại khá nhiều bất cập và không chừng sẽ có rất nhiều rối rắm xuất hiện khi giải đấu này trở lại vào tháng 9 tới đây. Với bóng đá Việt Nam sẽ khó có chuyện tổ chức mùa giải 2020 bắt đầu từ tháng 9 bởi theo kế hoạch dự kiến, đến tháng 10, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại World Cup 2022 và đến tháng 11 bước vào hành trình tham dự AFF Suzuki Cup 2020.

Đội Hà Nội có nhiều tuyển thủ quốc gia sẽ thi đấu ra sao nếu V.League và AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức song song?

Đội Hà Nội có nhiều tuyển thủ quốc gia sẽ thi đấu ra sao nếu V.League và AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức song song?

Đặt giả thiết, nếu V.League và AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra song song, khi đó có đến 8-9 cầu thủ Hà Nội, 4-5 cầu thủ HAGL, 2-3 gương mặt của TP.HCM được triệu tập lên tuyển để dự AFF Suzuki Cup 2020, lúc ấy các đội bóng này sẽ lấy đâu ra cầu thủ tốt để tiếp tục thi đấu V.League.

Nếu Quang Hải, Đức Huy, Thành Chung, Hùng Dũng, Văn Đại, Đình Trọng, Việt Anh lên tuyển thì Hà Nội sẽ lấy đâu ra lực lượng tốt để cạnh tranh chức vô địch. Rồi TP.HCM khi Công Phượng, Tiến Dũng, Hữu Tuấn, Hoàng Thịnh lên tuyển thì đội bóng này có còn đủ sức mạnh để đua ngôi quán quân.

Lợi ích quyền lợi giữa CLB và ĐTQG sẽ rơi vào cảnh xung đột là điều đã được dự đoán từ trước. Hơn nữa, nếu V.League cử đội vô địch lượt đi để dự vòng sơ loại AFC Champions League, AFC Cup (giống mô hình Thai League), liệu họ có thực sự đủ sức mạnh đại diện cho bóng đá Việt Nam tranh tài các giải châu lục.

Đó là chưa kể, liên quan đến SEA Games (thường diễn ra vào tháng 11) hay VCK Asian Cup (thường diễn ra tháng 1), các CLB cũng khó chấp nhận vừa đá V.League vừa để cầu thủ tốt lên tuyển. Đấy là những bất cấp đã nhìn thấy từ trước.

Thành Văn / bongdaplus.vn