Vietnam Airlines phản ứng ra sao khi bị Bamboo Airways tố chơi xấu?

49

Vietnam Airlines vẫn đang trong quá trình xử lý thông tin khi một báo cáo được cho là của hãng này nhận định không chính xác về Bamboo Airways được tiết lộ.

Ngày 24/4, hãng hàng không Tre Việt ( Bamboo Airways) đã gửi công văn đến Bộ giao thông bận tải, Cục hàng không và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để phản ánh về một báo cáo mà hãng hàng không này “nhặt được”, được cho là của hãng hàng không Vietnam Airlines đã có những nhận định không chính xác về mình. Cụ thể, báo cáo này cho rằng Bamboo Airways đang “giành giật” lực lượng phi công của hãng hàng không quốc gia, trong khi Bamboo Airways đăng tuyển công khai theo đúng quy định của pháp luật nói chung và ngành hàng không nói riêng.

Báo cáo này cũng cho rằng dòng máy bay B787 của Bamboo Airways không đảm bảo an toàn hàng không, đồng thời cũng không đảm bảo các điều kiện để được cấp chứng chỉ AOC. Bamboo Airways đã gửi thông báo đến các cơ quan có liên quan yêu cầu xác minh thông tin, đồng thời cần có các biện pháp xử lý để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của báo cáo này đến những bên có liên quan. Đến chiều ngày 25/4, phía Vietnam Airlines vẫn đang ở trong tình trạng đang xử lý và không có bình luận gì thêm về vụ việc này.

Thực hư Bamboo Airways giật phi công của Vietnam Airlines?

Theo báo cáo của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, tính đến cuối năm 2018, hãng này có tất cả 1.118 phi công, trong đó 75.67% là phi công người Việt Nam. Mức lương trung bình của những phi công này là 132.5 triệu đồng/người/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm và chặng bay của mỗi phi công. So với năm 2017, mức lương này đã tăng khoảng 9%.

Một trong những đối thủ của cả 2 ông lớn này là Vietjet Air trả lương cho phi công 180 triệu đồng/tháng/người. Mức lương này cao hơn 48% thu nhập bình quân của hãng hàng không quốc gia cùng thời điểm.

Bamboo Airways có kế hoạch bay thẳng sang châu Âu

Bamboo Airways yêu cầu cấp chứng chỉ an toàn hàng không AOC nhằm mục đích mở đường bay thẳng sang châu Âu, cụ thể là sân bay Praha – cộng hòa Séc. Hai bên đã tiến hành kí kết với nhau Biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của thủ tướng hao nước. Ngoài việc mở đường bay tới châu Âu, Bamboo Airways còn có kế hoạch mở các đường bay sang một số quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan trong thời gian tháng 4 năm 2019.

Bamboo Airways đã đặt mua 30 chiếc máy bay B787 nhưng hiện tại chưa có chiếc máy bay nào được giao. Chính vì thế thông tin máy bay của Bamboo Airways không đủ yêu cầu về an toàn hàng không là thông tin vô căn cứ và không chính xác.