Vingroup tấn công thị trường dược phẩm trị giá 5 tỉ USD

37

Một doanh nghiệp đa lĩnh vực như Vingroup chắc chắn không thể bỏ qua thị trường dược phẩm vô cùng tiềm năng trị giá hơn 5 tỉ USD.

Động thái đầu tiên của tập đoàn này là thành lập 11 chuỗi cửa hàng thuốc mang tên Vinfa tại Hà Nội. Chính thức tấn công vào thị trường dược phẩm bán lẻ tại Hà Nội. Trong tương lai, chắc chắn Vinfa sẽ tiếp tục mở rộng quy mô thị trường rộng lớn hơn.

Thị trường phân mảnh

Thị trường dược phẩm có quy mô ước tính khoảng hơn 5 tỉ USD, cụ thể là khoảng 5.2 tỉ USD theo số liệu thống kê năm 2017. Điều quan trọng nhất là thị trường dược phẩm có xu hướng tăng khoảng 10% so với cùng kì năm trước. Theo những gì BMI dự đoán, ngành bán lẻ dược phẩm sẽ còn có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong những năm tới. Vì thế Vingroup không phải là ông lớn duy nhất đầu tư vào lĩnh vực này mà hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng đang có xu hướng muốn tham gia thị trường tỉ đô này.

manh ghep duoc pham ti do cua vingroup

Một trong những doanh nghiệp lớn tham gia vào thị trường bán lẻ dược phẩm ngoài Vingroup là Thế giới di động. Động thái cụ thể của họ là tham gia mở các cửa hàng dược phẩm mang tên An Khang tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Hay một đối tượng khác là FPT Retail đã lên kế hoạch tấn công thị trường dược phẩm với số lượng nhà thuốc là 400 nhà thuốc vào năm 2022.

Thị trường dược phẩm trong nước đang phát triển mạnh mẽ khiến cho các tập đoàn nước ngoài cũng không thể làm ngơ. Cụt hể, công ty Abott (Mỹ) đã đầu tư một số tiền không hề nhỏ để mua lại công ty Dược Việt Nam Glomed. Một công ty khác đến từ Ba Lan là Adamed cũng đã mạnh tay chi ra 50 triệu USD để thâu tóm 70% vốn điều lệ của công ty dược phẩm Davipharm.

Ngành dược phẩm có xu hướng phát triển như vậy dựa vào nhiều nguyên nhân khác nhau mà nguyên nhân cụ thể là do dân số Việt Nam ngày càng già hóa, dự kiến sẽ có khoảng 21% người dân trên 65 tuổi vào năm 2050 trong cơ cấu dân số. Tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngành bán lẻ dược phẩm có xu hướng tăng nhanh như vậy. Trong khi đó, ngoài các tập đoàn chuyên về dược phẩm trước đó thì chưa có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia vào lĩnh vực này.

Trong khi đó theo các số liệu báo cáo, các doanh nghiệp chuyên về dược phẩm lại có số vốn điều lệ quá thấp, mức trung bình chưa đến 100 tỉ đồng. Chưa kể các nhà thuốc của các doanh nghiệp này lại chỉ tập trung tại một số khu vực, quy mô không rộng khắp.

Xem thêm: >> Tập đoàn Vingroup lại rót vốn trăm tỉ thực hiện dự án mới